Qua tiếp nhận phản ánh của người dân và nắm bắt thông tin từ trang Facebook “Phú Thọ 24h” về việc trên đoạn Quốc lộ 2, từ km78 đến km78+500 qua xã Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đang thi công thay thế cống, đào mở rộng lề đường nhưng kéo dài thời gian thi công, chưa hoàn trả mặt bằng, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Trước tình hình đó, VKSND khu vực 3 đã tiến hành kiểm tra, xác minh. Đồng thời, làm việc với UBND xã Phù Ninh, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ để xem xét dấu hiệu xâm phạm lợi ích công theo quy định của Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24/6/2025 của Quốc hội.

leftcenterrightdel
Tình trạng thi công dang dở, gây ùn tắc giao thông vào khung giờ cao điểm.

Theo đó, Quốc lộ 2 là tuyến giao thông huyết mạch, quan trọng, kết nối nhiều tỉnh, thành, có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn. Đoạn đường dài khoảng 500m từ km78 đến km78+500, Quốc lộ 2 qua khu 6, khu 7 và khu 12 Phú Lộc, xã Phù Ninh đang được triển khai thi công công trình sửa chữa, bổ sung rãnh dọc và gia cố lề đường.

Tuyến đường có chiều rộng mặt đường khoảng 6,6m, mỗi làn đường rộng khoảng 3,3m; hai bên lề đường có nhiều vị trí đã đào mở rộng để thi công rãnh dọc với chiều sâu từ khoảng 0,08m đến 0,12m, chiều rộng 0,95m.

Công trình do Ban Quản lý dự án đường bộ miền Bắc tổ chức thi công và được Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ cấp giấy phép thi công số 3214 ngày 6/4/2026, thời hạn thi công từ ngày 6/4/2026 đến ngày 30/5/2026.

Tuy nhiên, qua xem xét thực tế thấy công trình đã tạm dừng thi công, nhiều vị trí sau khi đào mở rộng lề đường chưa được san lấp hoặc có biện pháp bảo đảm an toàn phù hợp, làm thu hẹp mặt đường, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đặc biệt, đoạn tuyến thi công đi qua khu vực tập trung nhiều cơ quan, trường học, cơ sở y tế và khu dân cư đông người như: Trường Trung học cơ sở Phú Lộc, Trường Tiểu học Phú Lộc, Trường Trung học phổ thông Phù Ninh, Trung tâm Y tế khu vực Phù Ninh cùng nhiều hộ dân sinh sống dọc tuyến đường.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên kiểm tra, xem xét thực trạng đoạn đường.

Theo phản ánh của người dân địa phương, đoạn đường này thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là những khung giờ cao điểm khi các em học sinh đến trường và tan học. Đã xảy ra nhiều trường hợp học sinh và người tham gia giao thông bị ngã xuống rãnh, gây tâm lý lo lắng, bức xúc trong người dân địa phương và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, tại một số vị trí rãnh dọc, lề đường chưa được hoàn trả hoặc che chắn, khi trời mưa lớn, nước đọng gây ngập các vị trí rãnh dọc, khiến người điều khiển phương tiện khó quan sát, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. 

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên giám sát việc thực hiện kiến nghị.

Nhận thấy thời hạn thi công công trình chỉ còn ít ngày nhưng nhiều hạng mục vẫn chưa được hoàn thành, một số vị trí chưa được hoàn trả mặt bằng hoặc áp dụng biện pháp bảo đảm an toàn phù hợp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhiều người dân và có dấu hiệu xâm phạm lợi ích công trong lĩnh vực bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh và thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24/6/2025 của Quốc hội, VKSND khu vực 3 đã ban hành kiến nghị đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ và Ban Quản lý dự án đường bộ miền Bắc (Cục Đường bộ Việt Nam) khẩn trương chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, hoàn thành các hạng mục còn dang dở, thực hiện đầy đủ các  biện pháp bảo đảm an toàn giao thông và hoàn trả mặt bằng theo đúng thời hạn được cấp phép.

Sau khi nhận được văn bản kiến nghị của Viện kiểm sát, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án xây dựng và bảo trì công trình giao thông Phú Thọ phối hợp với Công ty cổ phần quản lý đầu tư và xây dựng công trình giao thông 238, cùng các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trường, yêu cầu nhà thầu thi công triển khai thực hiện thi công đoạn tuyến từ km99+900 đến km78+500, Quốc lộ 2 đoạn qua xã Phú Ninh, đến ngày 30/5 nhà thầu thi công đã hoàn thành đoạn tuyến trên.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nhà thầu thi công gấp rút hoàn thành công trình dang dở.

Việc VKSND khu vực 3 kịp thời kiểm tra, xác minh và ban hành kiến nghị đã góp phần bảo vệ lợi ích công cộng, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác bảo đảm an toàn giao thông và đời sống dân sinh trên địa bàn.

Hoạt động này cũng thể hiện vai trò chủ động của Viện kiểm sát trong việc phát hiện, kiểm tra, xác minh và áp dụng các biện pháp bảo vệ lợi ích công theo tinh thần Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội góp phần phòng ngừa vi phạm pháp luật và bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24/6/2025 của Quốc hội về việc “Thí điểm Viện kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công” có hiệu lực từ ngày 01/01/2026 và được thực hiện trong 3 năm tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh và Đắk Lắk.

Nghị quyết xác định rõ hai nhóm đối tượng trọng tâm mà VKSND được trao quyền khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ, gồm: Nhóm dễ bị tổn thương: Trẻ em; Người cao tuổi; Người khuyết tật; Phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi; Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người mất năng lực hành vi dân sự; Người dân tộc thiểu số cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Nhóm lợi ích công cần được bảo vệ: Đầu tư công; Đất đai, tài nguyên, tài sản công khác; Môi trường, hệ sinh thái; Di sản văn hóa; An toàn thực phẩm, dược phẩm; Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Các bài viết liên quan Nghị quyết 205 được đăng tải tại: https://baovephapluat.vn/vien-kiem-sat-nhan-dan-bao-ve-loi-ich-cong-nguoi-yeu-the


Phan Hải