leftcenterrightdel
 Một số hình ảnh hiện trường vụ bắt tội phạm về ma túy. 

Theo đó, qua kiểm sát việc khởi tố, điều tra các vụ án hình sự, VKSND thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An nhận thấy từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị xã Kiến Tường tội phạm liên quan đến ma túy có chiều hướng gia tăng.

Qua theo dõi số vụ án liên quan đến ma túy thường xảy ra như: Tàng trữ trái phép chất ma túy, Mua bán trái phép chất ma túy và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy...các đối tượng thường là thanh niên không có nghề nghiệp ổn định, trình độ nhận thức kém, có lối sống không lành mạnh, sử dụng ma túy thời gian dài nên mua ma túy về tàng trữ để sử dụng nhằm thỏa mãn nhu cầu của bản thân, mua bán ma túy nhằm thu lợi bất chính hoặc cung cấp ma túy cho các đối tượng khác cùng sử dụng chung.

Hậu quả là xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy. Nghiêm trọng hơn là hệ quả của việc sử dụng ma túy kéo theo những tệ nạn xã hội, gây tâm lý hoang mang, gây mất trật tự trị an trong cuộc sống.

Cụ thể, từ ngày 1/12/2022 đến nay, đã thụ lý kiểm sát điều tra: 3 vụ/3 bị can tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", 1 vụ/1 bị can tội "Mua bán trái phép chất ma túy", 1 vụ tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy" và 2 vụ/3 bị can tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Việc ban hành kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật gửi đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Kiến Tường nói riêng và cơ quan hữu quan nói chung là một trong những chức năng của Viện kiểm sát và là chỉ tiêu mà VKSND thị xã Kiến Tường đề ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trong công tác này, đơn vị luôn đạt và vượt theo chỉ tiêu của Ngành từ đó góp phần vào công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội. Các kiến nghị của Viện kiểm sát luôn được Ủy ban nhân dân thị xã Kiến Tường chấp nhận và ban hành văn bản chỉ đạo đến các ban ngành, đoàn thể để có biện pháp phòng ngừa, hạn chế tội phạm và vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn.

Ngọc Huyền