Theo đó, tội phạm xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác thời gian gần đây trên địa bàn huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang phát sinh nhiều và tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp. Phần lớn các vụ đều có nhiều đối tượng tham gia, các đối tượng trong độ tuổi thanh thiếu niên chiếm tỉ lệ cao và phần lớn đều có sử dụng hung khí nguy hiểm khi phạm tội.

Hành vi của nhiều đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn, bất chấp hậu quả, không chỉ gây tổn hại về sức khỏe, tính mạng của người bị hại mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

VKSND tỉnh Hà Giang xác định, nguyên nhân làm phát sinh, gia tăng vi phạm, tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe của con người trên địa bàn huyện Quản Bạ trong thời gian qua như lối sống, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, dễ bị kích động dẫn đến các hành vi bạo lực. 

Đối tượng gây án đã sử dụng rượu, bia dẫn đến hệ thần kinh bị kích thích, không làm chủ được bản thân. Nhiều vụ án do xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt cuộc sống hằng ngày với nhau hoặc do những mâu thuẫn nội bộ gia đình, những bế tắc về tâm lý, tư tưởng không được giải tỏa kịp thời.

Mặt khác, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương cũng chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung; công tác phòng ngừa ngay từ cơ sở còn có hạn chế, chưa kịp thời phát hiện và giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ngay từ khi mới phát sinh làm cho mâu thuẫn bức xúc, kéo dài.

leftcenterrightdel
 Một phiên tòa xét xử vụ án hình sự ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Trong đó, tội phạm tổ chức đánh bạc, gá bạc và đánh bạc trên địa bàn huyện Vị Xuyên vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, có quy mô lớn, nhiều bị can dưới nhiều hình thức khác nhau như đánh xóc đĩa, ghi số lô, số đề, thủ đoạn của các bị can trong vụ án đánh bạc ngày càng tinh vi, xảo quyệt, sử dụng nhiều cách thức khác nhau nhằm né tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng như sử dụng camera quan sát bên ngoài, bố trí người cảnh giới, tổ chức đánh bạc ở những địa điểm vắng người qua lại, sử dụng sim rác để mua số lô, số đề; sử dụng tài khoản zalo không đăng ký số điện thoại hoặc sử dụng phần mềm bị can mua trên mạng để thực hiện hành vi mua bán số lô, số đề...

Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn các huyện Bắc Quang, Mèo Vạc vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Người phạm tội thường lợi dụng sự sơ hở, chủ quan của gia đình, sự non nớt của trẻ em. Đặc biệt, trẻ em gặp khó khăn, thiếu thốn về vật chất, để từ đó tiếp cận, rủ rê, thực hiện các hành vi xâm hại hoặc lợi dụng quan hệ yêu đương với nhóm trẻ em trong độ tuổi từ 11 đến dưới 16 tuổi để lừa gạt hoặc dùng vũ lực đe dọa, uy hiếp để xâm hại tình dục, trong khi các em chưa hiểu biết đầy đủ về pháp luật, kỹ năng phòng chống xâm hại, dẫn tới nhiều trường hợp đồng thuận trong thực hiện hành vi xâm hại.

Từ thực trạng trên, VKSND tỉnh Hà Giang ban hành 4 kiến nghị đối với Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ, huyện Vị Xuyên, huyện Bắc Quang, huyện Mèo Vạc nhằm phòng ngừa vi phạm và tội phạm trên địa bàn.

P.V