Theo Trung tâm, hiện, có 44 trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh đã kết thúc theo dõi 14 ngày và không xuất hiện dấu hiệu mắc bệnh. Ngoài ra, có 28 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi).

leftcenterrightdel
Đến nay cả 3 trường hợp nhiễm Covid-19 đều đã khỏi bệnh. 

Tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện: Hiện đã có 36 người hết thời gian theo dõi 14 ngày, còn 18 người đang tiếp tục được theo dõi. Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.961 trường hợp; hiện đã có 2.792 người hết thời gian theo dõi, còn 169 người đang tiếp tục được theo dõi.

Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết, việc giám sát người tự cách ly không được đi khỏi nơi cư trú như nhà ở, khách sạn thuộc thẩm quyền chính quyền địa phương, còn cơ quan y tế chỉ thực hiện vai trò giám sát về y tế.

Ngành y tế sẽ cập nhật danh sách những người tự cách ly về quận huyện, phường xã. Chính quyền địa phương bố trí nhân sự theo dõi và giám sát họ. Cơ quan y tế phường xã sẽ đến nơi ở của người tự cách ly để đo nhiệt độ hàng ngày, nhằm sớm phát hiện các dấu hiệu nhiễm bệnh.

Đối tượng cách ly bao gồm những người sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh (sau đây gọi tắt là 2 trường hợp nêu trên); cùng làm việc với 2 trường hợp nêu trên; cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với 2 trường hợp nêu trên. Những người có tiếp xúc gần trong vòng 2m với 2 trường hợp nêu trên; ngồi cùng hàng hoặc trước sau 2 hàng ghế trên cùng một chuyến xe, toa tàu, máy bay với 2 trường hợp nêu trên.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Thành phố cùng với Bộ Tư lệnh Thành phố và nhiều cơ quan đơn vị tổ chức đảm bảo hoạt động của Bệnh viện dã chiến, trong đó có việc đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt thiết yếu cho những người đang được cách ly theo dõi./.

Nguyễn Lánh