leftcenterrightdel
 Tổ công tác Sở Y tế TP HCM thăm khoa Cấp cứu Bệnh viện quận 7.

Tại buổi làm việc, PGS TS BS Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế đã thăm hỏi, động viên tập thể nhân viên khoa Cấp cứu, đặc biệt  là nhân viên y tế bị hành hung. Lãnh đạo Sở Y tế đặt vấn đề với các thành viên tham dự cuộc họp về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự y tế và đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế khi làm nhiệm vụ trên địa bàn quận 7.

Sở Y tế yêu cầu Ban Giám đốc Bệnh viện quận 7 cần rà soát và củng cố Quy trình báo động “Code grey” (đây là quy trình phản ứng nhanh xử lý sự cố gây mất an ninh và trật tự trong bệnh viện do Sở Y tế ban hành).

Lưu ý thời gian kích hoạt đến Công an địa phương để kịp thời hỗ trợ lực lượng bảo vệ bệnh viện đảm bảo an ninh, trật tự trong bệnh viện. Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện quận 7 triển khai thêm các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình huống thân nhân người bệnh bất ngờ gây rối hoặc hành hung nhân viên khoa Cấp cứu của bệnh viện như: Phân luồng tiếp nhận, quy trình sàng lọc, nhận diện được các nguy cơ tiềm ẩn gây rối an ninh trật tự bệnh viện, tăng cường phân bổ nhân viên bảo vệ tại các điểm nóng. Lãnh đạo Sở mong Công an phường Tân Phú và Công an quận 7 quan tâm và tăng cường hỗ trợ cho Bệnh viện quận 7 triển khai hiệu quả Quy trình báo động “Code grey” về an ninh trật tự bệnh viện.

Trước đó, chỉ trong vòng 2 tuần qua, nhân viên y tế thuộc Bệnh viện quận 7 đã 2 lần bị hành hung trong khi thi hành nhiệm vụ.

Lần thứ nhất, vào lúc 23 giờ 15 phút, ngày 22/11/ 2023, ca trực đêm tại Bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân tên N.T.T nhập viện do có vết thương hở do té ngã. Nhân viên y tế Bệnh viện tiếp nhận, tư vấn khâu vết thương và được sự đồng thuận từ phía bệnh nhân. Tuy nhiên, người thân bệnh nhân không chịu ra ngoài để nhân viên y tế làm việc mà có những lời nói và hành vi chửi bới, nhục mạ, khiến bác sĩ L.T.P buộc phải tạm ngưng công việc và rời khỏi phòng tiểu phẫu. Người nhà bệnh nhân sau đó đuổi theo đánh vào vùng mặt trái bác sĩ. Sự việc đã được Bệnh viện báo ngay đến Công an phường Tân Phú. Tuy nhiên, sau 20 phút thì Công an phường Tân Phú đến và lại yêu cầu bác sĩ trực của Bệnh viện về trụ sở phường để khai báo sự việc.

Lần thứ hai, vào khoảng 17 giờ ngày 3/12/2023, Bệnh viện Quận 7 nhận được cuộc gọi cấp cứu 115 tại quán nhậu trên đường 47 phường Tân Quy, Quận 7. Khi đến nơi, bệnh nhân do say xỉn nên té ngã trong nhà vệ sinh, tình trạng bệnh nhân bất tỉnh, còn nằm nguyên tại chỗ. Do nhà vệ sinh hẹp, nhân viên y tế nhờ người thân trong cuộc nhậu cùng hỗ trợ để đưa bệnh nhân vào băng ca chuyển đi. Tuy nhiên, người này mắng nhân viên y tế là “sao không tự làm mà bắt hỗ trợ”, sau khi đưa bệnh nhân vào băng ca chuyển ra ngoài, người này đi phía sau dùng chân đạp mạnh vào lưng nhân viên y tế. Sự việc cũng được Bệnh viện báo Công an phường Tân Phú, khoảng 10 phút sau, Công an đến bệnh viện, sau khi tìm hiểu vụ việc, Công an phường Tân Phú lại tiếp tục mời nhân viên y tế bị hành hung về phường để khai báo. 

Được biết, Công an quận 7 đã tiến hành mời làm việc đối tượng có liên quan và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoài Thu