leftcenterrightdel
 Hệ thống máy xét nghiệm Realtime RT - PCR tự động có thể xét nghiệm nhanh 90 mẫu bệnh phẩm/lần, cho kết quả sau 3-4 giờ 

Bắt đầu từ hôm nay (4/2), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) đã thực hiện xét nghiệm 11 mẫu bệnh phẩm nhận từ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh có nghi ngờ nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona bằng hệ thống máy xét nghiệm Realtime RT - PCR tự động.

Kết quả, 11 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Đây là lần đầu tiên Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm virus corona ngay tại tỉnh bằng hệ thống máy xét nghiệm Realtime RT - PCR tự động, được đầu tư mới từ kinh phí phòng, chống dịch của tỉnh.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh, máy Realtime RT-PCR hoạt động tự động có thể xét nghiệm nhanh 90 mẫu bệnh phẩm/lần, cho kết quả sau 3-4 giờ. Qua đó, hạn chế tối đa việc lây nhiễm từ bệnh phẩm sang nhân viên y tế, cũng như cho kết quả chính xác và nhanh hơn rất nhiều so với giải trình tự gen; cũng như việc phải chuyển các mẫu xét nghiệm về Hà Nội như trước đây.

Được biết, hiện đội ngũ nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã được tập huấn, thực hành thiết bị để phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như làm chủ quy trình xét nghiệm virus corona.
Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, nếu có kết quả dương tính thì mẫu bệnh phẩm đó sẽ tiếp tục được chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định. 

Trong thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ làm thủ tục kiểm tra và đánh giá công nhận, khi đó Quảng Ninh có thể độc lập tự xét nghiệm virus corona và có thể tự công bố kết quả xét nghiệm của mình.

Khánh An