Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tại cuộc họp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona chiều 30/1.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc họp. 

Bên cạnh đó, Quảng Ninh sẽ cấm người qua lại các đường mòn, lối mở biên giới; tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới và các điểm xuất hàng; các địa phương biên giới và các lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo, hạn chế đến mức tối đa hoạt động xuất cảnh; cấm tuyệt đối và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, hải sản và xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Các địa phương biên giới, đặc biệt là TP Móng Cái cần áp dụng ngay các biện pháp hạn chế hoạt động qua lại của cư dân biên giới tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái theo thẩm quyền. Ngành Y tế phải đảm bảo các điều kiện để dự phòng, phát hiện sớm, cách ly triệt để các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh chủ trì cuộc họp về việc tạm dừng đón khách du lịch Trung Quốc.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở và thủ trưởng các sở, ngành, đoàn thể của cả hệ thống chính trị tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, không được để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đặc biệt, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu thuốc men, vật tư, trang thiết bị y tế và trang bị phòng hộ cho nhân dân, nhân viên y tế và các lực lượng chức năng từ cơ sở đến tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các cấp, các ngành và địa phương duy trì thực hiện trạng thái báo cáo 3 lần/ngày (trước 8h, 12h và 18h hằng ngày) và sẵn sàng cho các trạng thái cao hơn (báo cáo 3 tiếng/lần, và báo cáo thường xuyên, liên tục). Chịu trách nhiệm phát ngôn ở cấp tỉnh là đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona; ở Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo là đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế; ở các địa phương là Bí thư cấp ủy.

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng kiểm soát dịch bệnh tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: Mục tiêu cao nhất Quảng Ninh đặt ra là dứt khoát không để xuất hiện dịch bệnh và tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn tỉnh, nhất là các địa phương biên giới; bảo vệ tuyệt đối an toàn sức khỏe, tính mạng cho nhân dân; hạn chế thấp nhất tử vong do dịch gây ra; đồng thời đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp.

Khánh An