leftcenterrightdel
Chiều 30 Tết, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vẫn nườm nượp người xuất nhập cảnh - Ảnh -Vũ Miền/VOV .

Quảng Ninh là một trong những tỉnh có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh do khách du lịch, người lao động, học tập nhập cảnh trở về từ các vùng dịch Trung Quốc, đặc biệt là trong thời điểm Tết nguyên đán Canh Tý 2020. Trong ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết), tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vẫn nườm nượp người xuất nhập cảnh

Để tăng cường các phòng ngừa, tỉnh Quảng Ninh đã bổ sung thêm 6 máy mới đo thân nhiệt từ xa đặt tại 3 địa điểm là những cửa khẩu, cảng quốc tế để kịp thời phát hiện các ca bệnh. Toàn bộ hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đều được giám sát chặt chẽ qua hệ thống máy đo thân nhiệt từ xa.

Cho đến thời điểm này, Quảng Ninh chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh. Theo dự báo của ngành du lịch Quảng Ninh, bắt đầu từ ngày mai (25/1) tức mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý, sẽ có khoảng 1.200 khách du lịch là người Trung Quốc sang Việt Nam bằng các cửa khẩu tại Quảng Ninh. Đây là con số không nhỏ nên việc tăng cường giám sát càng được chú trọng và không được chủ quan, lơ là nhất là trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh thông tin, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công điện, và có các phương án chuẩn bị đối phó rất kỹ đối với từng ngành. Riêng ngành du lịch, chúng tôi đã gửi công văn  tới các đơn vị cần tăng cường các biện pháp giám sát, khi phát hiện khách du lịch có dấu hiệu ốm, sốt cần báo cho các đơn vị y tế gần nhất để có các biện pháp xử lý kịp thời”

leftcenterrightdel
Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng kiểm tra tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Tại Hải Phòng, UBND TP Hải Phòng vừa phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế và các sở, ban ngành liên quan quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, để chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn bệnh lan truyền vào thành phố Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện của Hải Phòng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trong đó, Sở Y tế TP Hải Phòng thường xuyên cập nhật thông tin từ Bộ Y tế, tổng hợp kịp thời tình hình dịch trong nước và quốc tế, báo cáo về UBND TP Hải Phòng và các đơn vị liên quan. Bên cạnh đó, Sở Y tế triển khai kế hoạch đáp ứng phòng chống dịch bệnh với 3 tình huống diễn biến dịch tới các địa phương theo kế hoạch ban hành tại Quyết định số 156/QĐ-BYT ngày 20/1/2020 của Bộ Y tế.

Sở Y tế Hải Phòng đồng thời chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế thực hiện quyết liệt việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu quốc tế, đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe đối với các hành khách nhập cảnh từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) và các vùng có dịch. Khi phát hiện trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần thực hiện ngay việc cách ly, khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý đối với các trường hợp nghi ngờ theo quy định để hạn chế bệnh lây lan ra cộng đồng.

UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo công tác điều tra dịch tễ, lấy máu, bảo quản, vận chuyển mẫu để đảm bảo an toàn sinh học, chất lượng mẫu. Đảm bảo giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.

Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo các bệnh viện tuyến thành phố, trước mắt là Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; chuyển tuyến kịp thời và khi cần thiết để hạn chế thấp nhất mức độ lây lan của dịch bệnh; xây dựng phương án mở rộng điều trị trong trường hợp dịch lan rộng.

Các bệnh viện trên cần giám sát để cách ly ngay trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; đặc biệt chú ý khai thác tiền sử người bệnh từng cư trú hoặc đến từ thành phố Vũ Hán và vùng có dịch trong vòng 14 ngày. Thực hiện chặt chẽ kiểm soát nhiễm khuẩn; phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám chữa bệnh. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế khi thăm khám, điểu trị, chăm sóc người bệnh.

Sở Y tế Hải Phòng tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra, giám sát, đánh giá việc chỉ đạo và công tác chuẩn bị sẵn sàng phòng, chống dịch tại các đơn vị, trước hết tập trung vào các nơi có cửa khẩu quốc tế; đề xuất kịp thời với UBND thành phố các biện pháp để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu các sở, ban ngành liên quan trong chức năng, quyền hạn của mình tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. 

Theo đánh giá của UBND TP Hải Phòng, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh này vào Việt Nam rất lớn thông qua khách du lịch, người lao động nhập cảnh từ thành phố Vũ Hán, và vùng có dịch về hàng ngày tại các cửa khẩu hàng không quốc tế. Đặc biệt, trong thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 có sự gia tăng đi lại giữa các khu vực, các quốc gia cùng với điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm, rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển.

Khánh An