leftcenterrightdel
 Cơ quan chức năng Quảng Nam làm việc với một người có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19

Sáng 12/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã thông tin về việc ngành y tế Quảng Nam đưa 4 du khách người Anh ra sân bay Đà Nẵng. Theo đó, việc đưa 4 du khách này ra sân bay Đà Nẵng bằng xe riêng là thực hiện theo quy định tại Công văn số 61/CV-BCĐ ngày 5/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam, trong việc này, visa của 4 du khách nói trên cũng hết hạn. Kết quả xét nghiệm của họ là âm tính. 4 du khách mong muốn được ra sân bay Đà Nẵng để đến sân bay Nội Bài/sân bay Tân Sơn Nhất rồi bay tiếp ra nước ngoài theo vé đã đặt sẵn, không đi đâu tại Việt Nam. Vì vậy ngành y tế Quảng Nam hỗ trợ theo nguyện vọng của 4 du khách.

Trong quá trình di chuyển đã đảm bảo các điều kiện y tế theo quy định tại văn bản số 61/CV-BCĐ ngày 5/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, ngành Y tế Quảng Nam đã đưa những du khách này ra sân bay Đà Nẵng bằng xe riêng để hạn chế tiếp xúc với người khác.

Tuy nhiên, đến cuối ngày 11/3/2020, Bộ Y tế có ban hành Công văn số 1204 /CV-BCD v/v cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam chưa cập nhật kịp nên chưa thực hiện theo văn bản mới. 

Khi có thông tin này của Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, Ngành y tế Quảng Nam đã chấp hành theo quy định mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra và đưa 4 du khách về lại TP Hội An cách ly theo quy định.

leftcenterrightdel
chiếc xe biển số xanh đã đưa những du khách người Anh đến sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên 

Như báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, tối 11/3, 2 ôtô biển số Quảng Nam (một xe biển biển số xanh, một xe biển số trắng) chở 4 vị khách người Anh từ Quảng Nam vào sân bay Đà Nẵng. Khi 4 vị khách đến khu D2 sân bay Quốc nội Đà Nẵng để làm thủ tục lên chuyến bay VN118 từ Đà Nẵng đi Hà Nội thì 1 người 63 tuổi có biểu hiện sốt, run rẩy.

Qua xác minh, lực lượng chức năng sân bay Đà Nẵng xác định 2 trong 4 hành khách đã từng đi trên chuyến bay VN0054, nhập cảnh Hà Nội hôm 1/3 có người mắc Covid- 19. Sau đó, 2 khách này đáp chuyến bay VN163 từ Nội Bài vào Đà Nẵng ngày 2/3.

Lực lượng chức năng đã đưa cả 4 người nước ngoài này vào khu cách ly tại sân bay Đà Nẵng. Cửa D2 vào ga đi quốc nội phải phong tỏa, tạm đóng cửa  khoảng 1 tiếng đồng hồ để xử lý. Các cơ quan chức năng tại sân bay quốc tế Đà Nẵng đã lập biên bản và yêu cầu 2 lái xe chở các du khách này quay lại Quảng Nam để cách ly đủ 14 ngày.

Xuân Nha