Trước đó, bệnh nhân Phạm N. P. (SN 1974, trú huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) nhập cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng vết thương phức tạp bàn tay trái do bị cưa máy cắt. Cụ thể, bệnh nhân bị đứt lìa ngón cái và ngón giữa, dập nát ngón áp út và tổn thương ngón trỏ, ngón út. Trong 2 ngón tay đứt lìa, ngón cái đã bị mất tại hiện trường không tìm thấy chỉ còn  ngón giữa mang theo vào cấp cứu.

Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ trực khoa Ngoại chấn thương – chỉnh hình hội chẩn, đánh giá tình trạng tổn thương và quyết định nối lại ngón tay đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu cho bệnh nhân. Sau gần 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã nối thành công ngón giữa đứt rời vào vị trí ngón cái, cũng đồng thời xử lý các tổn thương của các ngón còn lại.

leftcenterrightdel
 Phẫu thuật cái hóa thành công ngón tay bị đứt lìa. (Ảnh: BV Đà Nẵng)

Ekip phẫu thuật cho biết, sở dĩ ekip quyết định nối ngón giữa vào ngón cái là vì ngón tay cái chiếm tới 50% chức năng của bàn tay, khi ở tư thế đối chiếu nó kết hợp với 4 ngón tay dài tạo thành gọng kìm để cầm nắm, nhặt đồ vật. Chính vì vậy, các tổn thương gây mất ngón tay cái sẽ làm giảm chức năng bàn tay, ảnh hưởng trầm trọng đến lao động và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh nên việc tái tạo ngón cái là một điều rất quan trọng.

Cái khó và phức tạp của trường hợp này là bàn tay tổn thương phức tạp. Các động mạch, tĩnh mạch của ngón tay bị đứt rời bị dập đoạn khá dài kèm theo sự không tương thích về kích thước lòng mạch của 2 miệng nối dẫn tới sự khó khăn trong khâu nối mạch máu và nguy cơ tắc mạch rất cao. Vì thế nên thời gian mổ kéo dài, đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ hơn. Cùng với đó là có sự phối hợp nhịp nhàng của khoa Gây mê hồi sức, ekip đã kịp thời phẫu thuật nối ngón 3 đứt rời vào ngón cái để đảm bảo chức năng bàn tay cũng như tính thẩm mỹ cho người bệnh.

Đến thời điểm hiện tại thì ngón cái được cái hóa sống hoàn toàn, bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo, với phần chi thể bị đứt rời cần được bảo quản bằng cách bọc kín bằng gạc hoặc vải sạch (chú ý không bọc quá dày) quanh phần đứt lìa rồi cho vào túi ni lông mỏng, buộc kín miệng túi để nước không thể thấm vào. Đặt túi vào thùng đá lạnh, thau chứa đá lạnh và nhanh chóng mang theo cùng bệnh nhân để cấp cứu kịp thời.


L.T