Ngày 17/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bướu giáp thòng (một dạng khối u của tuyến giáp phát triển lớn vào trong lồng ngực), có kích thước lớn cho bệnh nhân Phạm Thị Thái (33 tuổi, trú tại xã Cư Ea Lang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk).

leftcenterrightdel
 Sức khỏe của bệnh nhân Phạm Thị Thái sau phẫu thuật đã ổn định. 

Trước đó, bệnh nhân Thái nhập viện với tình trạng khó thở, khó nuốt. Kết quả chụp MRI thể hiện bướu có kích thước rất lớn 10,75 cm. Đáng nói, đây là bướu giáp thòng, tràn xuống ngực rất hiếm gặp.

Thông tin từ bệnh nhân Thái cho biết, cách đây 5 năm, bệnh nhân này đã được phẫu thuật 1 lần để cắt bỏ 1 phần khối u. Tuy nhiên, do bướu tuyến giáp thòng nên rất khó lấy hết một lần. Sau đó, vì điều kiện khó khăn, bệnh nhân không đi tái khám, cho đến khi bệnh tình trở nặng.

Bác sĩ Đa khoa Nguyễn Thị Ngọc Diệp, Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho hay, sau khi có kết luận về tình trạng bệnh của bệnh nhân Thái, lãnh đạo Khoa Ung bướu đã báo cáo Ban Giám đốc. Bởi đây là ca bệnh khó, khối u có kích thước lớn, thòng xuống ngực gây chèn ép khí quản nên cần mổ sớm.

Cũng theo bác sĩ Diệp, những trường hợp hiếm gặp này thường được thực hiện ở các trung tâm chuyên sâu tuyến trên nên phía bệnh viện tư vấn chuyển bệnh nhân xuống các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, hoàn cảnh khó khăn nên gia đình bệnh nhân mong muốn được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thực hiện ca mổ.

Trước tình hình này, phía bệnh viện tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa như Khoa ung bướu, Khoa Ngoại tổng quát, Khoa Gây mê hồi sức…, để thực hiện ca mổ.

Ngày 10/3, kíp mổ gồm 5 bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, mở ngực, tách bóc toàn bộ khối u trong lồng ngực cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 5 giờ đồng hồ và phải truyền 4 đơn vị máu. Sau 6 ngày phẫu thuật, vết mổ của bệnh nhân đã khô, không có vấn đề gì bất thường.

Là một trong những người trực tiếp tham gia kíp mổ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đăng Giáp, Phó Giám đốc, phụ trách Khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thông tin, xác định đây trường hợp bệnh lý khó và ít gặp, quá trình phẫu thuật có nhiều nguy cơ nên trước khi phẫu thuật, bệnh viện đã chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Nhờ sự phối hợp tốt giữa nhiều chuyên khoa nên ca phẫu thuật đã thành công. Hiện bệnh nhân đã khoẻ mạnh, tiến triển tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới./.

Nguyễn Chính