Cả bốn bệnh nhân đều bị tổn thương gan, suy gan, hôn mê gan, tiên lượng rất nặng… là tình trạng nguy kịch chung hiện đang cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. 4 bệnh nhân nặng trong nhóm 7 bệnh nhân cùng bị ngộ độc sau khi ăn bánh trôi ngô tại Mèo Vạc (Hà Giang). Trong khi đó, 1 bệnh nhân là trẻ nhỏ đã tử vong tại nhà sau khi cùng người lớn ăn bánh trôi ngô.

Được biết, trong hai ngày 9-10/6/2022, gia đình bà Giàng Thị L. (54 tuổi), trú tại Mèo Vạc (Hà Giang) làm bánh trôi ngô chia cho 4 hộ gia đình trong thôn cùng ăn, nhưng không ai có biểu hiện gì. Đến ngày 16/6/2022, bà L. tiếp tục lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa từ ngày 9/6 để làm bánh trôi ngô nấu với đường kính cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người khác sang chơi cùng ăn.

leftcenterrightdel
 Bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai

Tuy nhiên, đến sáng 17/6/2022 (khoảng 24 giờ sau), cháu Mua Mí P. 9 tuổi (cháu bà L.) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn sau đó tử vong tại gia đình. 6 thành viên cùng ăn bánh trôi ngô cũng xuất hiện triệu chứng tương tự.

Sau đó, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc phối hợp với UBND xã Lũng Pù xác minh, đồng thời đưa các bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa huyện khám và điều trị.

Cả 6 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu, điều trị. Sau khi đánh giá thể trạng, 4 bệnh nhân bị nặng gồm 3 người lớn và một bé 20 tháng tuổi đã được chuyển về Trung tâm Chống độc và Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai.

Đặc điểm chung của 4 bệnh nhân là tổn thương gan ồ ạt và suy gan cấp tính (xuất hiện rất sớm, diễn biến rất nhanh và nặng nề), hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Trong số 4 bệnh nhân đang được điều trị có 2 người đang phải thở máy, hồi sức tích cực, tiên lương nặng.

Qua đánh giá, các bác sĩ xác định nguyên nhân do bánh trôi ngô chứa độc tố vi nấm (độc tố từ mốc), trong đó đã tìm thấy độc tố orchratoxin từ 1 bệnh nhân.

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên- Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thì Ngô sau khi trồng có thể có sẵn ít mốc nhưng đặc biệt sau khi để khô nhiều tháng thì mốc dễ dàng phát triển. Nếu bà con tách lấy hạt ngô lành lặn làm sạch và xay thành bột làm bánh ăn ngay thì lượng mốc và độc tố có thể còn ít và chưa bị ngộ độc. Tuy nhiên, bột ngô đã bị nghiền để không thì mốc nhanh chóng phát triển và dễ gây ngộ độc. Có một số nơi khác có thể có gạo nhưng gạo cũ bị mốc cũng có thể dẫn tới các ngộ độc và bệnh tật do độc tố từ mốc gây ra.

BS Nguyên khuyến cáo người dân khi sử dụng hạt ngô khô làm thực phẩm, đặc biệt là những người dân sử dụng ngô làm thực phẩm thiết yếu cần phải tuân theo các hướng dẫn khuyến cáo của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về phòng tránh ngộ độc. Tuyệt đối không sử dụng ngô mốc, không sử dụng bột ngô cũ để làm bánh hay thức ăn.

Như Ý