Sau khi tiếp nhận phân bổ của Bộ Y tế 52.650 liều vắc xin Pfizer cho các địa phương để tiêm đợt 1 cho trẻ em. Hải Dương đã lên kế hoạch và triển khai tiêm cho toàn bộ học sinh THPT trên địa bàn tỉnh. 

Để bảo đảm an toàn trong quá trình tiêm vắc-xin cho trẻ em có độ tuổi từ 12-17 tuổi, tỉnh Hải Dương đã thí điểm tiêm cho học sinh tại Trường THPT Hồng Quang (TP Hải Dương), sau đó triển khai đồng loạt tại các trường THPT ở tất cả các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh.

leftcenterrightdel
Lực lượng y tế Hải Dương triển khai tiêm thí điểm vắc-xin phòng COVID-19 cho học sinh trường THPT Hồng Quang. 

Từ sáng sớm, học sinh Trường THPT Hồng Quang đã có mặt đông đủ, thực hiện nghiêm quy tắc 5K, trước khi vào trong trường, học sinh được đo thân nhiệt và sát khuẩn. Theo đó, 1.542 học sinh Trường THPT Hồng Quang được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trong hai ngày 23 và 24/11. Học sinh khối 10 và11 tiêm trong ngày 23/11; học sinh khối 12 tiêm vào chiều 24/11 do bố trí lịch học. Các em được tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech (Comirnaty), liều lượng 0,3ml/liều; tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3-4 tuần.

Lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương cho biết, trong đợt này đơn vị đã cấp 52.650 liều vắc-xin Pfizer cho các địa phương. Trong đó cấp đủ số vắc-xin để tiêm cho trẻ từ 15 đến dưới 18 tuổi cho một số địa phương có tình hình dịch đang diễn biến phức tạp là TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Ninh Giang, huyện Kim Thành và huyện Thành Hà. 

Sau khi kết thúc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho học sinh Trường THPT Hồng Quang, ngành y tế sẽ rút kinh nghiệm và chỉ đạo Trung tâm Y tế các địa phương trong tỉnh đồng loạt triển khai. Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cũng đã yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện, các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho chiến dịch, bảo đảm tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho học sinh diễn ra an toàn.

Kiểm tra công tác tiêm chủng tại trường THPT Hồng Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu các lực lượng tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng, tốt nhất các điều kiện để triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em trên diện rộng. Các nhân viên y tế phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các em học sinh tin tưởng về sự an toàn của vắc-xin phòng COVID-19, đi tiêm chủng đúng thời gian quy định.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiểm tra và chứng kiến những mũi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên cho học sinh trong tỉnh. 

Học sinh sau tiêm được hướng dẫn ngồi ở phòng theo dõi ít nhất 30 phút trước khi mang theo giấy chứng nhận đã tiêm mũi 1 ra về. Nhà trường đã gửi đầy đủ thông tin hướng dẫn, số điện thoại của nhân viên y tế qua tin nhắn trên điện thoại để được tư vấn khi cần.

Được biết, trước khi buổi tiêm này diễn ra, trung tâm Y tế TP Hải Dương đã phối hợp với nhà trường lập danh sách học sinh theo mẫu gửi Công an TP Hải Dương xác minh thông tin. Điều động giáo viên lập danh sách học sinh theo đơn vị lớp để chủ động điều tiết, phân luồng, bảo đảm giãn cách trong các buổi tiêm chủng. Chỉ đạo trạm y tế phường Trần Phú dự trù, tiếp nhận vắc-xin, vật tư tiêm chủng bảo đảm nhu cầu.

Ngày 23/11, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương cho biết, địa phương ghi nhận thêm 19 ca mắc mới COVID-19, tại các huyện Cẩm Giàng, Kim Thành, Nam Sách, thị xã Kinh Môn, Ninh Giang, Thanh Hà, Bình Giang, Thanh Miện và TP Hải Dương. Trong đó, 14 trường hợp là F1 thành F0, 3 trường hợp trở về từ các tỉnh phía Nam và 2 trường hợp ho sốt, khám sàng lọc cộng đồng.

 

Bình Minh