Trong 14 ngày kể từ 0h ngày 18/11, TP Hải Dương tạm dừng việc tổ chức đám cưới, đám hỏi (kể cả dịch vụ tại các trung tâm tiệc cưới). Việc tổ chức tang lễ không tập trung quá 30 người trong cùng thời điểm, không quá 5 người/đoàn viếng và thực hiện nghiêm 5K.

Tạm dừng hoạt động tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, thờ tự. Các khu vực công cộng, vườn hoa, công viên, các khu vui chơi, giải trí không tập trung quá 10 người trong cùng thời điểm; không sử dụng các dụng cụ tập luyện dùng chung ở nơi công cộng và phải tuyệt đối tuân thủ 5K. Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà; dịch vụ spa, chăm sóc sắc đẹp, tập gym, yoga; quán game, quán internet, quán bi-a; phòng trà có tổ chức hát giao lưu văn nghệ…

Đối với các phường nội thành đang có các ổ dịch hoặc nguy cơ cao gồm: Ngọc Châu, Bình Hàn, Cẩm Thượng, Nguyễn Trãi, Thanh Bình, Tứ Minh, Quang Trung, Phạm Ngũ Lão, Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Lê Thanh Nghị, Hải Tân, Nhị Châu, Tân Bình tạm dừng các hoạt động bán hàng, phục vụ tại chỗ đối với các hàng quán, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chỉ được phép bán hàng mang về đến 21h hằng ngày.

Người ho sốt, người từ tỉnh ngoài, vùng có dịch về thành phố, kể cả người Hải Dương trở về, phải khai báo ngay với trạm y tế hoặc tổ "COVID cộng đồng" (qua điện thoại và người giám hộ nếu là trẻ em, người già, yếu). Thời gian khai báo chậm nhất là 1 giờ đồng hồ kể từ khi phát sinh ho, sốt hoặc khi về địa phương. Trong thời gian khai báo không ra khỏi nhà cho đến khi có hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 các phường, xã.

leftcenterrightdel
Từ 0h ngày 18/11, TP Hải Dương áp dụng bổ sung các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để phù hợp trong tình hình mới. 

UBND các phường, xã chỉ đạo lực lượng chức năng, trưởng thôn, khu dân cư có trách nhiệm quản lý người từ nơi khác về địa phương trên từng địa bàn thôn, khu dân cư. Thực hiện rà soát các nhà văn hóa hoặc địa điểm khác nếu đủ điều kiện, báo cáo Ban Chỉ đạo thành phố qua Trung tâm Y tế để thí điểm làm nơi cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm cho người từ địa phương có cấp độ dịch cấp 3, cấp 4 trở về.

Chủ động đề xuất Ban Chỉ đạo thành phố tầm soát xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ các khu vực tập trung đông người, khu vực có nguy cơ cao theo hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế như cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, bến xe…; các đối tượng nguy cơ cao như: Ho, sốt cộng đồng, lái xe đường dài, lái xe dịch vụ… Tăng cường kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà, xử lý, báo cáo ngay các trường hợp vi phạm để đưa đi cách ly tập trung.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, ngày 16/11, Hải Dương có thêm 16 ca mắc mới COVID-19. Các ca mắc mới vẫn tập trung ở xã Tân Phong (huyện Ninh Giang) có 9 ca. Đây là những trường hợp trong khu phong tỏa và F1 đã được cách ly tập trung.
Thị xã Kinh Môn có thêm 3 ca, là các trường hợp đều đi từ tỉnh ngoài về và đã được cách ly tập trung. Huyện Kim Thành có thêm 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca cộng đồng. TP Hải Dương có 2 ca mắc mới, gồm 1 người từ miền Nam về và 1 ca là F1 đã được cách ly tập trung. 
Toàn tỉnh hiện có 226 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương và Trung tâm Y tế một số huyện, thị xã, thành phố trên bàn tỉnh Hải Dương.

 

Bình Minh