leftcenterrightdel
Hải Phòng tổ chức cung cấp lương thực, thực phẩm với định mức hỗ trợ đã quy định 45.000 đồng/người/ngày.

Theo đó,  ca bệnh thứ nhất có địa chỉ tại phường Nam Sơn, quận Kiến An. Bệnh nhân từng tiếp xúc với F0 (Y. Th. H.) vào chiều ngày 2/11. Sáng 4/11, sau khi bệnh nhân biết thông tin F0 H. có kết quả dương tính, đã liên hệ tới Y tế địa phương. Bệnh nhân cách ly tại nhà. Đêm ngày 6/11, bệnh nhân xuất hiện sốt 38 độ C, không ho, không khó thở, đau rát họng chuyển Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 lúc 12h36 ngày 7/11, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 có kết quả dương tính.

Chùm 10 ca bệnh liên quan đến ca bệnh tại quận Kiến An: Ca thứ nhất sinh năm 2007, có địa chỉ tại tổ Hạnh Phúc 2, phường Tràng Minh. 18h00 ngày 7/11, có kết quả dương tính với SARS-COV-2. Hiện tại tình trạng sức khỏe bình thường.

Ca thứ hai sinh năm 2007, có địa chỉ tại tổ Hạnh Phúc 2, phường Tràng Minh. 18h00 ngày 7/11, có kết quả dương tính với SARS-COV-2. Hiện tại, tình trạng sức khỏe bình thường.

Ca thứ ba sinh năm 1956, có địa chỉ tại tổ Hạnh Phúc 2, phường Tràng Minh. 18h00 ngày 7/11, có kết quả dương tính với SARS-COV-2. Hiện tại, tình trạng sức khỏe bình thường, đã tiêm 1 mũi Astrazeneca ngày 16/9/2021.

Ca thứ tư sinh năm 1958, có địa chỉ tại tổ Hạnh Phúc 2, phường Tràng Minh. 18h00 ngày 7/11, có kết quả dương tính với SARS-COV-2. Hiện tại, tình trạng sức khỏe bình thường, đã tiêm 2 mũi Verocell.

Ca thứ năm sinh năm 2004, có địa chỉ tại tổ Hạnh Phúc 2, phường Tràng Minh. 18h00 ngày 7/11, có kết quả dương tính với SARS-COV-2, hiện tại, tình trạng sức khỏe bình thường.

Ca thứ sáu sinh năm 2007, có địa chỉ tại ngõ 35, phường Phù Liễn, học cùng lớp F0. 8h30’ ngày 8/11, có kết quả dương tính với SARS-COV-2, hiện tại tình trạng sức khỏe bình thường.

Ca thứ bảy sinh năm 2007, có địa chỉ tại Đồng Tử 3, Phường Phù Liễn. 8h30’ ngày 8/11, có kết quả dương tính với SARS-COV-2, hiện tại tình trạng sức khỏe bình thường.

Ca thứ tám sinh năm 2004, có địa chỉ tại phường Văn Đẩu, bạn học F0. 8h30’ ngày 8/11, có kết quả dương tính với SARS-COV-2, hiện tại, tình trạng sức khỏe bình thường.

Ca thứ chín sinh năm 2004, có địa chỉ tại thôn Tân Nam, xã Mỹ Đức, huyện An Lão, TP.Hải Phòng. Ngày 8/11, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ca thứ mười sinh năm 2004, có địa chỉ tại thôn Lang Thượng, xã Mỹ Đức, huyện An Lão, là F1. Ngày 8/11, có kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Tiếp theo là chùm 3 ca bệnh là người thân trong gia đình tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng. Trước đó, hai người có biểu hiện sốt cao trên 38 độ. Sáng ngày 7/11, nhân viên trạm y tế đã đến lấy mẫu, đến tối có kết quả 3 người dương tính với SARS-CoV-2.

Cuối cùng là chùm 2 ca bệnh ghi nhận trên địa bàn quận Hải An, làm lái xe, quê ở tỉnh Thanh Hóa. Ngày 8/11, lấy mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính của 16 ca bệnh trên, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị vận chuyển, tiếp nhận điều trị tại bệnh viện. Ngành Y tế và chính quyền địa phương đang tiếp tục điều tra dịch tễ, triển khai các biện pháp phòng chống dịch, điều tra truy vết, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm đối với người tiếp xúc gần và phun thuốc khử khuẩn, phong tỏa tạm thời khu vực nhà của ca bệnh...

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Phòng đã ban hành Văn bản số 8592/UBND-VX chỉ đạo điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với từng hộ gia đình và đồng thời áp dụng cách ly y tế đối với các trường hợp F1 tại nhà.

Giao Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn: Kiểm tra, rà soát từng hộ gia đình có F1 nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà thì ban hành Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với từng hộ gia đình và tổ chức cách ly y tế tại nhà. Tổ chức cung cấp lương thực, thực phẩm với định mức hỗ trợ đã quy định (45.000 đồng/người/ngày).

Thực hiện giám sát chặt chẽ các hộ gia đình thực hiện phong tỏa và cách ly y tế tại nhà, đảm bảo không để các thành viên trong gia đình ra khỏi nhà và người ngoài ra, vào trong thời gian thực hiện phong tỏa và cách ly y tế tại nhà.

Trường hợp các hộ gia đình không đủ điều kiện áp dụng cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 (phải đưa vào các khu cách ly tập trung của thành phố) thì chính quyền địa phương vẫn quyết định việc thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với hộ gia đình (đối với các F2).

Giao Chủ tịch UBND các quận, huyện tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện. Trường hợp cần thiết thì Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với nhiều hộ gia đình hoặc khu dân cư.

Sở Y tế phối hợp với Sở Du lịch trưng dụng thêm các khách sạn đủ điều kiện để làm khu cách ly tập trung thành phố; Phối hợp với Sở Xây dựng đề xuất trưng dụng Khu nhà ở sinh viên làm khu cách ly tập trung thành phố; Điều chuyển các đối tượng là người nhập cảnh đang cách ly tập trung tại các khách sạn vào một số khách sạn, các khách sạn còn dư phục vụ cách ly y tế đối với các trường hợp F1 là nhân dân thành phố.

Khánh An