Ông Hồ Việt Mỹ - Giám đốc BVĐK Bình Định, cho biết, hơn 150 tỷ đồng chi BHYT của Bệnh viện đang bị “treo” do chi vượt dự toán của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam.

Đây là khoản tiền chi vượt trong hai năm 2018-2019, gồm 84,9 tỉ đồng năm 2018 và 70 tỉ đồng năm 2019.

Theo ông Mỹ, BHXH xác định số tiền phát sinh là “yếu tố khách quan”, từ đó đã “treo” lại chứ không phải bị xuất toán như thông tin dư luận.

Nguyên nhân khiến chi BHTY tại Bình Định vượt dự toán, được bác sĩ Hồ Việt Mỹ giải thích, là do lượng bệnh nhân phát sinh, tập trung về từ tuyến dưới và do chưa có cách tính thống nhất về đơn giá gây tê, gây mê giữa BHXH và Bộ Y tế. 

leftcenterrightdel
 Ông Hồ Việt Mỹ - Giám đốc BVĐK Bình Định xác nhận Bệnh viện chưa được thanh toán số tiền chi vượt hơn 150 tỷ trong 2 năm 2018-2019 làm ảnh hưởng lớn đời sống của người lao động.

Trong năm 2018, BVĐK Bình Định mất gần 5 tỉ (do trừ chênh lệch giá dịch vụ gây tê). Đến năm 2019, tất cả các phẫu thuật có chỉ định gây mê, gây tê thì BHXH đều dừng thanh toán. Riêng khoản này BVĐK Bình Định đã bị “treo” 25 tỉ đồng.

Từ giải thích trên, ông Mỹ cho rằng số tiền chi vượt dự toán là do lỗi khách quan nên trước sau gì cũng được thanh toán. Trước mắt, để bù vào số tiền chi vượt, trang trải nợ nần cho các hãng thuốc và giải quyết chế độ cho người lao động, Sở Y tế Bình Định đã chỉ đạo cho Bệnh viện làm văn bản xin tạm ứng ngân sách tỉnh.

Việc bị “treo” số kinh phí lớn đang khiến BVĐK Bình Định gặp khó khăn về cân đối tài chính, trong đó có các khoản chi chế độ, đời sống nói chung cho người lao động.

Trong 2 năm trở lại đây, lương tăng thêm của người lao động đã giảm từ 15 lần xuống còn 5 lần, chưa kể việc thanh toán bị chậm trễ.

Để khắc phục tình trạng chi vượt dự toán, ông Mỹ cho biết, Bệnh viện đã và đang áp dụng nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp không giữ bệnh nhân nữa. “Bệnh nhân nào có nhu cầu chuyển viện là chúng tôi cho chuyển ngay.”, ông Mỹ nói.

PV