Ngày 18/6, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có văn bản trả lời báo cáo về Bộ Y tế vụ việc bệnh nhân bị gãy xương ngực nhưng khoan nhầm cẳng chân.

leftcenterrightdel
Bệnh nhân bị gãy xương ngực nhưng khoan nhầm cẳng chân. 

Theo đó, GS.TS.BS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Khôi – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM cho biết, ngày 12/6, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân N.Đ.Th. (SN 1989, ngụ huyện Trần Văn Thời ở tỉnh Cà Mau) từ Bệnh viện Cà Mau.

Qua khám bệnh, chẩn đoán anh Th. bị gãy đốt sống ngực D8, dập tủy ngực, gãy xẹp thân đốt sống D8 do té cao và chỉ định anh nhập viện vào khoa Ngoại Thần kinh. Bác sĩ tại đây đưa ra phương pháp điều trị bảo tồn chấn thương, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn.

Ngày 13/6, lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác, nhân viên y tế đã nhầm anh Th. với bệnh nhân L.V.L. bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải cần được khoan xuyên đinh để điều trị. Sự nhầm lẫn này khiến anh Th. bị khoan xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải.

Sau đó, lãnh đạo bệnh viện, Phó khoa Cấp cứu, Phó khoa Ngoại Thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí cho người bệnh. Bác sĩ đã trấn an, xin lỗi, băng vết thương và chuyển anh Th. đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh.

leftcenterrightdel
Vết khoan nhầm cẳng chân bệnh nhân Th. 

Theo bệnh viện, hiện anh Th. tỉnh tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường; có vết thương nhỏ sạch do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải. Tiên lượng, vết thương này sẽ hồi phục trong khoảng 2 đến 3 tháng, không ảnh hưởng đến chức năng vận động của anh Th.

Lãnh đạo bệnh viện cũng yêu cầu hội chẩn chuyên môn gồm Trưởng phòng Y vụ, Lãnh đạo khoa Cấp cứu, khoa Chấn thương chỉnh hình, khoa Ngoại Thần Kinh. Sau hội chẩn, lãnh đạo và các bác sĩ đã gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình, trao đổi trình bày và lắng nghe ý kiến của cha, mẹ ruột và vợ của anh Th.

“Đến thời điểm hiện tại, người bệnh và gia đình đã lắng nghe, đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện, tin tưởng ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té ngã, và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện này, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ”, bác sĩ Khôi khẳng định.

Trước đó, ngày 11/6, anh N.Đ.Th. trong một lần trèo lên cao để lắp camera cho khách hàng, anh bị té xuống dưới đất. Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhân bị gãy đốt xương ngực số 8 và yêu cầu chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM điều trị. Tại đây, anh Th. được hộ lý đẩy vào phòng băng bột và một nhân viên yêu cầu anh Th. đưa chân phải ra để bắn đinh.

 Thấy có phần vô lý, anh Th. báo cho nhân viên này biết mình bị té gãy đốt sống ngực, chân chỉ hơi đau vùng gần mông chứ không gãy. “Nhân viên này hỏi một người khác họ tên tôi lại một lần nữa. Sau khi xác nhận đúng rồi thì họ vẫn tiếp tục làm. Đầu tiên họ chích 2 mũi thuốc tê rồi bắt đầu khoan. Đau quá, tôi la lên thì có một y tá chạy vào và nói nhầm bệnh nhân rồi”, anh Th. kể lại.

Cũng theo đại diện bệnh viện đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh, bệnh viện quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 2 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh. Song song đó, bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện./.

Nguyễn Lánh