Cái chết thương tâm của những người làm thuê!

Như báo BVPL đưa tin trước đó, vào khoảng 17h chiều 26-6 khi nhóm công nhân đang dựng cột bêtông viễn thông ở cánh đồng ráp gianh giữa địa bàn xã Cẩm Lạc và Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên) thì va vào đường dây điện 35KV khiến 4 công nhân tử vong. Danh tính các nạn nhân xấu số được xác định là anh Phạm Văn Tình (sn 1971), anh Phạm Văn Lành (1977, em trai anh Tình), ông Nguyễn Đức Ngoãn (sn 1962) và anh Nguyễn Văn Cường (1994) cùng trú tại thôn Hưng Dương, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên).

leftcenterrightdel
 Hiện trường đau thương từ sự cố điện khiến 4 người cùng lúc tử vong

Sau khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan Công an, Viện kiểm sát và các cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể của các nạn nhân cho gia đình mai táng theo phong tục. Sự cố đáng tiếc xảy ra là không ai mong mỏi, thế nhưng dường như người dân nghèo nơi đây chưa bao giờ phải chứng kiến cảnh tượng tang thương quá lớn đến như vậy. Cùng một lúc đột ngột có 4 người dân bị điện giật tử vong đều ngụ cùng một xã cách nhau chỉ vài trăm mét, trong đó có 2 người là anh em ruột thịt.

leftcenterrightdel
 Người dân nơi đây chưa bao giờ phải chứng kiến cảnh tượng tang thương quá lớn đến như vậy

Sáng 27-10, dọc hai bên tuyến đường bê tông dẫn vào thôn Hưng Dương có nhiều cờ tang găm xuống, trong 4 ngôi nhà nhỏ nằm ở thôn, những tiếng khóc nghẹn của người thân 4 nạn nhân càng khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy xót xa, quặn lòng.

Cùng một lúc mất đi 2 người, đau thương nhất là gia đình nạn nhân là 2 anh em ruột Phạm Văn Tình (1971) và Phạm Văn Lành (1977). Anh P.V.Đ (con bác ruột) nghẹn ngào kể: “Có gì đau xót hơn không. Đang yên ổn bổng sập xuống tang tóc và bất hạnh xuống đầu gia đình chúng tôi. Hai anh em ra đi cùng lúc trong thảm cảnh”. Sự ra đi cùng lúc của 2 anh em khiến cho người thân giường như không trụ vững khi tai họa bất ngờ ập đến...

Cách đó chừng vài trăm mét, tại gia đình nạn nhân Nguyễn Đức Ngoãn (56 tuổi), tiếng kêu gào của người thân làm cho những người có mặt không cầm được nước mắt. Bà Chu Thị Diện và 2 người con gái kêu khóc thảm thiết.

leftcenterrightdel
Tuyến đường dẫn vào thôn Hưng Dương, xã Cẩm Hưng nơi cả 4 nạn nhân tử vong trong sự cố điện xảy ra ngày 26/10 bao trùm tang thương những ngày này

Nạn nhân trẻ tuổi nhất là anh Nguyễn Văn Cường (24 tuổi). Người thân trong gia đình cho biết, trong thời gian chờ đợi để đi Hàn Quốc, Cường đi làm kiếm thêm thu nhập giúp đỡ bố mẹ. Trước lúc đi làm, mẹ của anh Cường, bà Trần Thị Khương cũng đi theo để làm kiếm thêm ngày 250.000đ nhưng vì có việc đột xuất nên bà quay về. Còn đứa con của bà thì mãi mãi ra đi không còn thực hiện được ước mơ khi tai nạn khủng khiếp xảy ra.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng, ông Nguyễn Đình Hoạt cho hay: Cả bốn nạn nhân đều làm nông, họ là những trụ cột chính trong gia đình, gia cảnh hết sức khó khăn. Sáng nay, chính quyền xã Cẩm Hưng và bà con xóm làng đã tạm thời gác lại công việc hàng ngày để thay nhau đến từng nhà thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau mất mát, cùng xắn tay phụ giúp chuẩn bị công tác tổ chức đám tang cho các nạn nhân bị điện giật về nơi yên nghỉ được trọn vẹn, chu đáo. Hiện chính quyền phối hợp với gia đình lo mai táng, hỗ trợ ban đầu mỗi gia đình nạn nhân 11 triệu đồng.

Tranh cãi trách nhiệm?

Để xảy ra sự cố nghiêm trọng khiến 4 người tử vong cùng lúc khiến dư luận đặt câu hỏi liệu ai sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm cho hậu quả nặng nề trên và liệu bài học lớn từ sự cố nghiêm trọng này có được các đơn quản lý tiếp thu, khắc phục khi thi công các công trình đòi hỏi độ an toàn cao hay không? Tuy nhiên, cho đến thời điểm dư luận không những chưa có một đơn vị nào lên tiếng nhận trách nhiệm về sự việc mà còn đổ lỗi trách nhiệm cho nhau.

leftcenterrightdel
 Người thân gia đình các nạn nhân đau đớn tột cùng khi nhận hung tin 

Trao đổi với PV báo Bảo vệ Pháp luật, ông Bùi Quang Quân, Giám đốc Điện lực huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Cả 4 nạn nhân bị điện phóng giật chết là những lao động tự do của địa phương, không nắm rõ được các kĩ thuật và không có thiết bị bảo hộ khi thi công. Vị trí thi công nằm trong hành lang lưới điện, không đảm bảo khoảng cách an toàn nhưng đơn vị Viettel khi làm thì lại không đăng ký và không thông báo cho điện lực cắt điện. Hơn nữa, đơn vị thi công chưa trình phương án và Công ty Điện lực Hà Tĩnh chưa phê duyệt thi công nên phía Điện lực không biết để phối hợp thực hiện”.

leftcenterrightdel
 Cú sốc quá lớn khiến người nhà anh Tình đau xót tột cùng

Trái với những gì ông Quân khẳng định thì ông Trịnh Văn Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Viettel Hà Tĩnh cho biết:  “Việc thi công dựng cột viễn thông là để củng cố cho cột điện của điện lực vì có cáp quang của chúng tôi chạy phía trên đường điện 35 KV. Chúng tôi là chủ đầu tư còn thi công là nhà thầu phụ. Trước đó, chúng tôi nhận được công văn của Công ty Điện lực Hà Tĩnh yêu cầu tăng cường cột điện nên chúng tôi đã phối hợp với nhau làm. Thực ra chúng tôi đã có thông báo cho điện lực, nhưng hiện hai bên đang tranh cãi với nhau nên cứ để Cơ quan điều tra Công an tỉnh họ làm”, ông Tuấn nói.

leftcenterrightdel
 Gia đình và người thân, họ hàng đến chia buồn cùng mất mát với gia đình anh Phạm Văn Lành

Vụ việc 4 người bị điện giật tử vong là sự cố đáng tiếc không ai mong muốn và đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, truy trách nhiệm của các bên liên quan. Tuy nhiên, thiết nghĩ trước khi có kết luận của cơ quan chức năng thì vai trò và các đơn vị liên quan cần phải tiếng nhận trách nhiệm về việc sử dụng lao động, và an toàn điện lưới chứ không thể cố tình né tránh, tranh cãi trách nhiệm được?

Đặng Thùy 

Trong khi các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang "đá bóng" trách nhiệm cho nhau. Ở một diễn biến khác, Bộ Công Thương đã có Công văn số 8745/BCT-ATMT hỏa tốc gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương cùng với Công ty Điện lực Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương, đơn vị thi công công trình viễn thông gần đường dây dẫn điện dừng tất cả các hoạt động thi công để phục vụ công tác điều tra tai nạn theo quy định.

Chỉ đạo các đơn vị điện lực, vận hành lưới điện rà soát các quy định phối hợp, biện pháp an toàn cho người, thiết bị trong quá trình các đơn vị trong và ngoài ngành thi công gần đường dây dẫn điện. Tổ chức thông báo rộng rãi quy định phối hợp giữa đơn vị điện lực và các đơn vị có công trình thi công, có các hoạt động gần đường dây dẫn điện để triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, an toàn vận hành hệ thống điện.

Đồng thời thông tin ban đầu cho thấy, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel thuê người dân trồng cột cáp viễn thông nhưng không thông báo đơn vị quản lý lưới điện là Điện lực huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh nên khi trồng cột đã chạm vào đường dây 35kv và điện phóng gây tai nạn.