Theo đó, ngày 22/6, UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập Hội đồng và tổ chức kiểm tra, sát hạch đối với 51 trường hợp thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa qua thi, để khắc phục quy trình tuyển dụng theo quy định.

Bên cạnh đó, có 18 trường hợp có sai phạm trong công tác tuyển dụng song không thuộc diện phải thực hiện lại quy trình tuyển dụng, mà chỉ thực hiện rà soát điều kiện, tiêu chuẩn theo vị trí việc làm hiện nay và đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, phẩm chất đạo đức, uy tín trong năm năm gần nhất để xem xét thu hồi hoặc không thu hồi quyết định tuyển dụng.

leftcenterrightdel
 Sở Nội vụ Quảng Trị. Ảnh: Nguyễn Do.

Ngoài ra, có 18 trường hợp thuộc thẩm quyền quản lý của các Sở, địa phương có sai phạm trong công tác tuyển dụng. Trong đó, 12 trường hợp không thuộc diện phải thực hiện lại quy trình tuyển dụng, nếu trong vòng năm năm có đánh giá hoàn thành nhiệm vụ từ mức độ tốt trở lên thì không thu hồi quyết định; sáu trường hợp thuộc diện phải khắc phục bằng cách phải kiểm tra sát hạch lại.

Trước đó, quá trình rà soát, tỉnh Quảng Trị đã phát hiện 87 trường hợp có sai phạm trong công tác tuyển dụng công chức, viên chức. Theo Sở Nội vụ Quảng Trị, việc rà soát được đơn vị thực hiện sau khi có kết luận và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về việc xử lý các trường hợp có sai phạm trong công tác tuyển dụng công chức, viên chức.

Về lý do để xảy ra sai phạm trong quá trình tuyển dụng với hàng chục trường hợp nêu trên, Sở Nội vụ Quảng Trị cho biết, các trường hợp sai phạm trong tuyển dụng bắt đầu từ năm 2004. Trong đó, tập trung chủ yếu ở đề án 236 của tỉnh Quảng Trị về thu hút, tuyển dụng những người tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên. Với sai phạm trong công tác tuyển dụng công chức, viên chức như nói trên không chỉ ở tỉnh Quảng Trị, mà xảy ra ở nhiều địa phương khác trong cả nước.

“Sai phạm trong công tác tuyển dụng như trên không chỉ ở tỉnh Quảng Trị, mà xảy ra ở nhiều địa phương khác trong cả nước. Vì vậy, căn cứ kết luận của Ban Bí thư, ý kiến của Ban Cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ Nội vụ, Quảng Trị đã khắc phục”, ông Ngô Quang Chiến - Giám đốc sở Nội vụ Quảng Trị cho hay.

X.N