leftcenterrightdel
Công nhân tập trung ở cổng Công ty  Lisemco để đòi hỏi quyền lợi.

Vừa qua, hàng trăm công nhân của Công ty cổ phần Lisemco Hải Phòng (viết tắt là Công ty Lisemco), trụ sở tại Km6 Quốc lộ 5, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, đã cùng nhau tập trung tại cổng công ty để đề nghị Ban lãnh đạo công ty thanh toán tiền lương cùng tiền bảo hiểm xã hội.

Nhiều công nhân cho biết, Công ty Lisemco đã không đóng bảo hiểm cho người lao động từ năm 2013. Không những vậy, sau khi bán cổ phần cho các cá nhân, công ty này còn nợ lương đối với người lao động khối sản xuất từ tháng 1/2019 và nợ lương đối với người lao động khối văn phòng từ tháng 2/2019.

Những bức xúc về việc doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH chưa “nguôi” thì đến ngày 15/7, Công ty Lisemco lại ra thông báo cho người lao động nghỉ chờ việc không hưởng lương.

Theo một số công nhân, việc cho nghỉ không lương một cách đột ngột làm cuộc sống gia đình của toàn bộ công nhân bị đảo lộn. Người lao động không có tiền trang trải cuộc sống hằng ngày, nhiều trường hợp rơi vào cảnh nợ nần, hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Ông Nguyễn Mạnh Tuế, Tổng Giám đốc Công ty Lisemco cho biết, vào cuối năm 2018, sau thời gian làm ăn không hiệu quả, rơi vào cảnh nợ nần Công ty Lisemco đã làm thủ tục thoái vốn nhà nước. Từ tháng 3/2019, ban lãnh đạo mới đã tiến hành tái cơ cấu lại, tuy nhiên, cho đến nay Công ty vẫn đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, chưa có việc làm cho người lao động, phải đối diện với những khoản nợ hàng trăm tỷ đồng đối với các tổ chức tín dụng và khoản nợ 40 tỷ đồng (chưa kể lãi) đối với BHXH Hải Phòng...

leftcenterrightdel
 Người lao động của Công ty Lisemco chia sẻ những khó khăn do bị nợ lương, BHXH.

Liên quan đến đề nghị về việc trả lương, BHXH của người lao động, ông Tuế cho biết: "Mặc dù tài chính của công ty còn gặp nhiều khó khăn, nhưng sau khi làm việc với đại diện người lao động cùng các cơ quan chức năng TP Hải Phòng, công ty cam kết chậm nhất đến ngày 5/8/2019 sẽ trả một phần cho toàn thể người lao động (tối thiểu 1 tháng lương, trong điều kiện cho phép sẽ trả 2 tháng lương".

Liên quan đến vụ việc, ngày 19/7/2019, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng có Văn bản số 2645/VP-TCD yêu cầu phía Công ty cổ phần Lisemco Hải Phòng khẩn trương thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước và người lao động theo đúng quy định của pháp luật, có cam kết về việc giải quyết chế độ lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chế độ khác cho người lao động.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố cũng giao cho cơ quan Bảo hiểm xã hội chủ trì cùng nhiều đơn vị có liên quan làm việc với Công ty về phương án và lộ trình thực hiện, thống nhất với người lao động giải quyết dứt điểm tình trạng trên, báo cáo về UBND TP Hải Phòng.

Khánh An