Ngày 14/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành văn bản yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên; Hiệu trưởng các trường học thuộc sở cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

leftcenterrightdel
 Nhiều phụ huynh "sập bẫy" sau cuộc gọi thông báo con bị tai nạn. Ảnh: V.P.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị thủ trưởng các đơn vị tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo cha mẹ học sinh nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo.

Các cơ sở giáo dục được sở yêu cầu phải quán triệt đến phụ huynh học sinh toàn trường. Nếu trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện, phụ huynh cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào.

Đồng thời, phụ huynh cần liên hệ với nhà trường để xác minh thông tin chính xác và trình báo với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Ngoài ra, các trường phải rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh, tăng cường công tác phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình.

Số điện thoại đường dây nóng của trường phải được thông báo đến phụ huynh và công khai trên cổng thông tin điện tử của trường. Nhà trường phải có phương án tiếp nhận và xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo.

leftcenterrightdel
 Một trong những số điện thoại, tin nhắn lừa đảo bằng thủ đoạn thông báo "con bị tai nạn". 

Sáng 14/3, một trường hợp có con đang theo học tại một trường THCS tại Hà Nội cũng bị đối tượng gọi điện thông báo cho mẹ của học sinh này là con bị tai nạn, đang cấp cứu hoặc nằm viện cần gấp 50 triệu đồng. Vì quá hoảng hốt và lo lắng cho sức khỏe của con mình, người mẹ đã chuyển tiền cho đối tượng lạ.

Trước đó, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông, gọi điện và nhắn tin cho người thân, cha mẹ học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn, đang cấp cứu hoặc nằm viện.

Các đối tượng này yêu cầu phụ huynh phải chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện điều trị nhằm chiếm đoạt tài sản.

Nắm bắt thông tin, nhiều trường học trên địa bàn liên tục thông báo, nhắc nhở phụ huynh phải cảnh giác.

Trước đó, tại TP HCM, từ ngày 3/3,  nhiều phụ huynh cũng nhận cuộc gọi lừa đảo với thủ đoạn tương tự, các đối tượng lạ thông báo cho người thân, người nhà con em họ bị tai nạn, đang cấp cứu hoặc nằm viện, phải chuyển tiền ngay.

Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 3, khoảng 10 phụ huynh trên địa bàn thành phố bị kẻ xấu lợi dụng nhắn tin, gọi điện thông báo với nội dung trên. Nhiều phụ huynh cả tin, không xác minh lại thông tin dẫn đến thiệt hại lớn nhất lên tới hơn 200 triệu đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã ra văn bản khẩn gửi tất cả trường phổ thông, yêu cầu nhà trường lưu ý phụ huynh cảnh giác khi người lạ đề nghị chuyển tiền với lý do "con bị tai nạn, cần tiền để mổ gấp".

Vũ Phương