Liên quan đến vụ bà Đào Thanh Tâm (SN 1976, trú tại quận 5, TP HCM) giả danh “Đại tá” công an khi gặp Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, chiều 14/2 ông Y Bang Hđoh, Chủ tịch UBND huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) đã có những thông tin về việc dẫn đối tượng giả danh “Đại tá” công an đi cùng.

leftcenterrightdel
Đối tượng Đào Thanh Tâm giả danh Quyền Cục trưởng Cục tình báo (Bộ Công an). Ảnh CAĐL. 

Ông Y Bang Hđoh cho biết, cuối năm 2019, qua một người quen ông gặp và quen biết một người phụ nữ sống ở TP HCM. Qua đó, người này giới thiệu tên là Vân, hiện là Quyền Cục trưởng Cục tình báo (Bộ Công an) và nói muốn đặt vấn đề với ông Y Bang để tìm dự án xây dựng du lịch ở huyện Lắk.

Đến sáng 2/2, bà Vân gọi ông Y Bang đi ăn sáng và uống cà phê thì một đồng chí Công an huyện nói hôm nay có Giám đốc Công an tỉnh xuống làm việc. Do đó, đồng chí này mời ông Y Bang trưa qua ăn cơm với đoàn. "Lúc này, tôi nói là trưa nay có việc rồi, có mấy anh em ở Cục tình báo từ Hà Nội vào thì đồng chí Công an huyện mời toàn bộ qua dùng cơm luôn" - ông Y Bang kể lại.

Đến trưa cùng ngày, ông Y Bang cùng người tên Vân qua ăn cơm. Tại đây, bà Vân tới tự giới thiệu với Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk bà là Quyền Cục trưởng Cục tình báo (Bộ Công an).

leftcenterrightdel
Bà Đào Thanh Tâm tại cơ quan Công an.    

Ông Y Bang khẳng định: "Không phải tôi chủ đạo để bà Vân này gặp anh Tuyến. Cũng may là anh Tuyến phát hiện ra sự việc sớm, nếu không thì không biết thế nào. Họ nói họ là Quyền Cục trưởng Cục tình báo....tôi chỉ nghĩ đơn giản thế thôi chứ tôi không có nghiệp vụ nên cũng không khai thác giấy tờ của người phụ nữ này".

Theo một lãnh đạo Huyện ủy Lắk, đơn vị không yêu cầu ông Y Bang báo cáo giải trình về vụ việc. Bởi ông Y Bang không biết bà Tâm giả danh, cũng chưa làm việc, chưa gây ra hậu quả gì.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, ngày 2/2, Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cùng đoàn công tác đến làm việc tại Công an huyện Lắk. Lúc này, có một người phụ nữ đi cùng Chủ tịch UBND huyện Lắk đến chào hỏi và tự giới thiệu là Đại tá Hà Phương Tường Vân, Quyền Cục trưởng Cục tình báo (Bộ Công an). Tuy nhiên, qua vài câu truy vấn, Đại tá Lê Văn Tuyến nhận thấy người phụ nữ này có dấu hiệu giả mạo cấp bậc, chức vụ nên đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Lắk vào cuộc xác minh.

Qua xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm rõ người phụ nữ này là Đào Thanh Tâm, nghề nghiệp kinh doanh. Tại cơ quan Công an, Tâm khai nhận qua các mối quan hệ, ngày 2/2 Tâm tìm đến gặp Chủ tịch UBND huyện Lắk tự giới thiệu mình là Đại tá để xin được làm dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng tại huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk).

Trước đó, khoảng tháng 2/2018, Tâm có quen biết với bà Trần Thị C. (trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) và giới thiệu mình là Cục trưởng Cục an ninh Tây Bắc (Bộ Công an), có quen biết nhiều lãnh đạo trong, ngoài ngành Công an.

Đến tháng 11/2018, bà C. đã đặt vấn đề nhờ Tâm đi giúp để đòi lại số tiền 5 tỉ đồng mà trước đó con trai bà đi mua bán đất bị lừa. Nghe vậy, Tâm đồng ý và yêu cầu bà C. chuyển vào tài khoản 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi đã chuyển 300 triệu đồng, bà C. không nhận được kết quả như mong muốn nên đã nhiều lần đòi lại nhưng Tâm không trả mà đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Chính