Cụ thể trên tài khoản Facebook của chị Nguyễn Thị Giang - SN 1994 trú tại phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn có nội dung: “Bắt cóc trẻ con ở Đồng Kỵ mình vừa đi làm qua thì thấy 1 đứa trẻ con chạy bán sống bán chết 1 đoạn đường vắng…” gây chú ý trong dư luận.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, Công an thị xã Từ Sơn đã tổ chức điều tra, xác minh làm rõ; xác định thông tin trên là không đúng sự thật, đây không phải vụ bắt cóc trẻ em mà là sự hiểu lầm giữa hai thanh niên tại  phường Đồng Kỵ

Theo đó, anh Nguyễn Văn Mai, SN 1982 ở khu phố Tư, phường Đồng Kỵ đến Trường Tiểu học số 2 Đồng Kỵ để đón con. Khi đến cổng trường, anh Mai thấy có một nam thanh niên đeo khẩu trang ngồi trên xe mô tô đỗ ở đoạn đường đối diện cổng Trường. Sau khi đưa con về, anh Mai quay lại Trường vẫn thấy nam thanh niên ngồi trên xe mô tô, nghi ngờ có biểu hiện bất minh, anh Mai đi đến để hỏi.

Không thấy nam thanh niên nói gì, anh Mai liền dùng tay giật khẩu trang ra xem thì nam thanh niên bất ngờ tăng ga xe bỏ chạy. Anh Mai đuổi theo và giữ nam thanh niên lại đồng thời điện báo Công an phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn để giải quyết.

Quá trình làm việc, Cơ quan Công an xác định làm rõ nam thanh niên là Ngô Văn N., SN 1987 ở thị trấn Đông Anh, thành phố Hà Nội. Anh N. đi từ Hà Nội sang thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh chơi; khi đi đến cổng trường Tiểu học số 2 Đồng Kỵ, do mệt đã dừng xe lại để nghỉ. Một lúc sau thấy có người đàn ông đi đến và giật khẩu trang của mình, anh N. sợ hãi nên bỏ chạy, sau đó người đàn ông đuổi theo và giữ anh N. lại.

Công an thị xã Từ Sơn đã triệu tập làm việc với Nguyễn Thị Giang làm rõ: 17h ngày 19/1/2018, khi đi làm về qua đoạn cổng Trường Tiểu học số 2 Đồng Kỵ thấy có một số người đang giữ 1 nam thanh niên, chị Giang dừng lại xem và nghe thấy 1 người nói “bắt cóc trẻ em”.

Chị Giang sẻ dụng điện thoại quay clip 15 giây sau đó đưa lên mạng Facebook với nội dung “Bắt cóc trẻ con ở Đồng Kỵ mình vừa đi làm qua thì thấy 1 đứa trẻ con chạy bán sống bán chết 1 đoạn đường vắng…”.

Chị Giang tự nhận thấy việc mình đăng tin lên mạng Facebook mà chưa xác minh đầy đủ thông tin gây hoang mang dư luận là sai nên đã tự giác gỡ bỏ nội dung đó trên Facebook của mình. Công an thị xã Từ Sơn đã lập hồ sơ nhắc nhở và cảnh cáo chị Giang.

Vụ việc trên một lần nữa cảnh báo tình trạng đưa thông tin thất thiệt không chính xác trên mạng xã hội. Mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, kiểm chứng kỹ thông tin trước khi đăng tải, tránh gây hoang mang dư luận và hiểu lầm trong xã hội. Mọi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Xuân Hưng