Sau khi phía Anh quốc xác nhận 39 nạn nhân tử vong trên chiếc container hôm 23/10 đều là người Việt Nam, đến từ các địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế... Bí thư 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã có lời chia buồn gửi đến thân nhân các gia đình có người tử nạn.

Tối ngày 7/11, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

leftcenterrightdel
 Xe container chở 39 nạn nhân đang được khám nghiệm. (Ảnh internet).

Ông Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ, đây là một thảm kịch nghiêm trọng, tỉnh Nghệ An xin được chia sẻ, mong các gia đình sớm vượt qua những đau thương, mất mát này.

Tỉnh Nghệ An cũng cam kết sẽ thực hiện tối đa những biện pháp hỗ trợ các gia đình theo chỉ đạo của Chính phủ.

Về phía Hà Tĩnh, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cũng vừa có thư gửi gia đình các nạn nhân trên xe container ở Anh và bày tỏ lòng tiếc thương, gửi đến các gia đình, người thân các nạn nhân thiệt mạng lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất.

Trong thư chia buồn, ông Lê Đình Sơn cho biết, "sau khi vụ việc xảy ra, cùng với các bộ, ngành chức năng của Trung ương phối hợp xử lý các vấn đề liên quan, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng chủ động nắm thông tin, phối hợp thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân; đồng thời, chỉ đạo điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

leftcenterrightdel
 Thư chia buồn của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Hiện nay, các ngành và địa phương có liên quan đang tích cực chuẩn bị để phối hợp tiếp nhận và hỗ trợ đưa các nạn nhân về với gia đình.

Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân từ tỉnh đến cơ sở sẽ làm hết trách nhiệm, cùng chia sẻ, động viên, hỗ trợ các gia đình nạn nhân vượt qua đau thương, mất mát".

Được biết, đến nay đã có danh tính các nạn nhân tử vong trên chiếc xe container định mệnh. Nhưng vì nhiều lý do, đến từ chính một số gia đình có người thân tử nạn, việc công bố danh tính các nạn nhân có thể không được thực hiện, nhằm đảm bảo quyền riêng tư cho các gia đình nạn nhân.

leftcenterrightdel
 Đại diện lãnh đạo huyện Can Lộc thăm hỏi, chia buồn với gia đình nạn nhân.

Sáng 8/11, lãnh đạo UBND huyện Can Lộc, Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã trực tiếp đến nhà 8 nạn nhân trên địa bàn thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình vượt qua nỗi đau thương. Chia sẻ nguyện vọng, các gia đình đều bày tỏ mong muốn, được Chính phủ Việt Nam và Anh hỗ trợ đưa thi thể các nạn nhân về quê để tổ chức mai táng.

 

Bùi Tiến - Đặng Thùy