Hình ảnh được tài khoản facebook Phương Nhums chụp vào chiều ngày 24/5 và đăng tải trên trang cá nhân, cho thấy, rất nhiều cây san hô tại khu vực phía ngoài biển Bãi Tiên- Hòn Chồng, phía Bắc TP Nha Trang đã được cạy phá, bẻ, đưa lên bờ.

Đây là một trong khu vực hiếm hoi dọc tuyến biển Nha Trang còn sự hiện diện của san hô với sơ lượng ít và mật độ thưa, có thể quan sát khi triều xuống thấp.

Tài khoản facebook Phương Nhums nhấn mạnh, rất nhiều san hô sống, là nơi cư ngụ của những loài thủy sinh, cá nhỏ, đã được một số người vô ý thức cạy phá. Tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt là do ý thức kém của những con người như vậy. Và, đây là “hành động cần lên án gấp”.

leftcenterrightdel
Rạn san hô ven bờ vịnh Nha Trang còn rất ít và chủ yếu là bãi san hô chết.
leftcenterrightdel
Những bụi, rẻo san hô sống khá hiếm hoi đang được phục hồi đã bị đào phá.Ảnh: Facebook: Phương Nhums.

Chia sẻ những hình ảnh trên, Ban quản lý Vịnh Nha Trang cho biết: “Tại khu vực Vĩnh Hải (vinh Nha Trang), còn rất ít những bãi san hô tự nhiên, khi thuỷ triều rút sẽ để lộ ra những tuyệt tác thiên nhiên này. Khu vực này là nơi có nhiều bãi đẻ của các loài như cá dò, cá dìa, mực lá,... Vì vậy, rất mong người dân, cộng đồng có thể cùng chung tay, nâng cao ý thức trong việc bảo vệ các rạn san hô tự nhiên gần bờ còn sót lại”.

Cũng theo Ban quản lý Vịnh Nha Trang, hiện nay, khai thác rạn san hô, phá hủy môi trường sống của các loài thủy sản là hành vi bị cấm.

leftcenterrightdel
Biển Bãi Tiên- Hòn Chồng, Nha Trang là một trong những khu vực hiếm hoi còn san hô sống.Ảnh: Facebook: Phương Nhums.
leftcenterrightdel
Hình ảnh chia sẻ cho thấy, quần thể san hô ít ỏi và quý hiếm này đang bị tàn phá. Ảnh: Facebook: Phương Nhums.

Chế tài xử phạt được quy định tại Nghị định 42/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, trong đó mức phạt tối đa lên đến 200 triệu đồng. Ở mức độ nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cùng với việc nhiều công trình lấn biển bên bờ vịnh và những hòn đảo trên vịnh Nha Trang, rạn san hô tại Nha Trang đã bị thu hẹp về diện tích và suy giảm chất lượng, một số bị chết.

Trong khi Viện Hải dương học Nha Trang đã và tổn hao biết bao công sức, nỗ lực gây nuôi, phục hồi rạn san hô và thảm cỏ biển, thì vẫn có những hành vi ngang nhiên xâm hại những rẻo san hô hiếm hoi trên vịnh Nha Trang.

Văn Nguyễn