Quá trình thi công thời gian qua, nhiều dự án du lịch trên địa bàn thành phố Nha Trang đã có hoạt động lấn, lấp biển biển trái phép, hoặc lấn, lấp biển ngoài ranh giới được phép với quy mô diện tích lên đến nhiều héc ta, xâm phạm cảnh quan, môi trường vịnh Nha Trang- danh thắng quốc gia.

Để xảy ra tình trạng này có trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời sai phạm.

leftcenterrightdel
Tại Dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa, chủ đầu tư Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa đã có hành vi đổ đất, đá lấn vịnh Nha Trang ra ngoài ranh giới dự án với tổng diện tích 12.870m2. Hòn Rùa cũng đã bị đào bới, thi công trái phép khiến đảo nhỏ này bị biến dạng, gây bất bình trong nhân dân và dư luận. Đáng lưu ý, theo quy hoạch của tỉnh Khánh Hòa, Hòn Rùa là khu vực được giữ nguyên trạng.

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội tỉnh Khánh Hòa quý III/2018, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình xử lý cán bộ các cơ quan quản lý nhà nước theo yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hòa, đại diện Sở Nội vụ Khánh Hòa cho biết, Sở này chưa nhận được báo cáo của các sở, ngành.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, Sở đã báo cáo số 2677/SXD-VP, ngày 19/7/2018 gửi Sở Nội vụ về kết quả họp hội đồng kỷ luật.

Theo báo cáo số 2677/SXD-VP, Sở Xây dựng có 4 cán bộ liên quan đến các dự án lấn biển trái phép (Nha Trang Sao, Hòn Rùa, Champarama), gồm các ông Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Minh Dũng là các Phó Giám đốc Sở trực tiếp phụ trách Thanh tra Sở giai đoạn trước và sau năm 2016; bà Sử Khắc Thủy- nguyên Chánh Thanh tra sở (đã nghỉ hưu từ 1/7/2018); ông Nguyễn Kim Thạch- nguyên Phó Chánh Thanh tra Sở (đã chuyển công tác lên UBND tỉnh từ ngày 1/10/2017).

Kết quả họp Hội đồng kỷ luật chỉ xử lý kỷ luật hình thức khiển trách đối với 01 trường hợp là bà Sử Khắc Thủy.

Các trường hợp khác được xác định… “chưa tới mức kỷ luật”.

leftcenterrightdel
Tại Dự án Công viên Văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao, chủ đầu tư có hành vi đổ đất lấn biển 2,3 ha khi chưa được cấp phép, làm ảnh hưởng đến Danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang.

Trong khi đó, theo Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa, xung quanh việc để xảy ra sai phạm lấn biển trái phép tại các dự án du lịch trên vịnh Nha Trang, Sở này cũng chỉ xử lý kỷ luật đối với 01 trường hợp là chuyên viên Chi cục quản lý đất đai với hình thức khiển trách.

Văn Nguyễn