Tối nay 19/12, nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật cho biết: Công an huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đang khẩn trương củng cố hồ sơ để xử lý 4 đối tượng có hành vi hủy hoại tài sản.

leftcenterrightdel
 Hiện trường còn lại trong nhà chị P sau vụ cháy

Các đối tượng này liên quan đến vụ cháy nhà chị S.T.P ở thôn Nà Buốc, xã Quang Phong, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn xảy ra vào đêm 13/12 vừa qua.

Kết quả điều tra cho thấy, chủ mưu vụ cháy này là Bàn Thị Giang, SN 1985, trú tại xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Câu chuyện bắt đầu từ việc Giang nghi ngờ chồng mình có quan hệ tình cảm với chị P, nên đã nảy sinh ý định “dạy” cho chị P một bài học.

Tháng 8/2019 Giang đã gọi điện, cung cấp địa chỉ cho Đặng Văn Mạnh, SN 2003, trú thôn Phiêng Kham, Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông (là em con cô ruột của Giang) biết nhà của chị P ở thôn Nà Buốc.

Khoảng hơn 1 tuần trước khi vụ cháy xảy ra, Giang trao đổi ý định đốt nhà chị P với Mạnh và nhờ Mạnh đi đốt nhà của chị P, nhưng Mạnh trả lời chưa thực hiện được ngay và cần tìm thêm người để hỗ trợ.

Sau đó Mạnh rủ thêm Triệu Văn Nhị (có tên khác là Ngoan), SN 1997, trú tại thôn Cây Thị, Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông để cùng đi đốt nhà chị P và được Nhị đồng ý.

Đến ngày 11/12 Giang nhắn tin cho Mạnh và Nhị hỏi có đi đốt nhà chị P. vào buổi tối tối 12/12 được không , Mạnh trả lời do chưa chuẩn bị xăng nên thống nhất với Giang sẽ đi đốt nhà chị P. vào tối hôm sau.

Cùng lúc này Nhị rủ thêm Triệu Văn Sỉ, 23 tuổi là người cùng thôn cùng để tham gia vào việc đốt nhà chị P và được Sỉ đồng ý. Sau khi thống nhất thời gian, phương thức “hành động”, sáng 13/12, Giang đi mua 5 lít xăng, 3 lưỡi cưa sắt, 1 bật lửa, rồi cho số “phương tiện” này cùng 1 con dao nhọn vào một chiếc túi để trước nhà cửa nhà mình.

Khoảng 21h30’cùng ngày Mạnh, Giang, Sỉ đi chung xe máy từ nhà, rồi qua nhà Giang lấy “túi đồ” và đi thẳng đến nhà chị P. Tại đây, do biết chị P. không ở nhà từ trước, thấy cửa nhà khóa bằng 3 khóa, khó dùng cưa sắt cưa khóa mở cửa vào nhà được, nên các đối tượng đã vòng qua phía sau nhà, đập vỡ một ô cửa kính.

Mạnh cảnh giới ở ngoài, còn Nhị và Sỉ qua ô cửa kính đã bị đập vỡ đột nhập vào nhà, buồng ngủ chị P, đập phá tài sản (tủ, ti vi) trong buồng, sau đó dùng can xăng mang theo tưới lên giường ngủ của chị P. và châm lửa.

Trong quá trình thực hiện hành vi phá hoại, đốt nhà chị P. các đối tượng còn dùng điện thoại chụp ảnh để làm “bằng chứng” báo cáo với Giang. Sau khi thực hiện xong việc phá hoại tài sản, đốt nhà chị P, Mạnh, Nhị và Sỉ nhanh chóng phi tang vật chứng và quay lại nhà Giang lấy 3 triệu đồng tiền công, rồi cả 3 về nhà như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Hiện nay Công an huyện Na Rì đang thu thập thêm chứng cứ, hoàn thiện các thủ tục để xử lý các đối tượng nói trên trước pháp luật./.

Xuân Hưng