Đây là con số được Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đưa ra. Theo đó, qua báo cáo tổng hợp, mức hỗ trợ từ ngân sách của các địa phương phổ biến cho các đối tượng bảo trợ xã hội từ mức 300.000 đồng - 500.000 đồng/đối tượng. Một số địa phương có điều kiện ngân sách như TP Hà Nội mức hỗ trợ 1.000.000 đồng - 2.000.000 đồng đối với người có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ...

Trước đó, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/11/2022 về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023 yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị - xã hội tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2023 và chăm lo Tết cho nhân dân.

Chính phủ ban hành Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đặc biệt chú trọng việc kiểm soát dịch bệnh, quan tâm, hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ...

leftcenterrightdel
 Một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận quà Tết của VKSND thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. (Ảnh minh hoạ)

Một trong những nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tại Chỉ thị số 22/CT-TTg là chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào các địa phương bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, miền núi, vùng dân tộc thiểu số để quan tâm, chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, tránh trùng lặp, chồng chéo, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, đảm bảo tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Để kịp thời triển khai thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, Cục Bảo trợ xã hội đã tham mưu lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Công văn số 5277 ngày 26/12/2022 chỉ đạo các địa phương rà soát, đánh giá tình hình đời sống nhân dân, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và giáp hạt đầu năm 2023.

Đồng thời, yêu cầu các tỉnh, thành phố chủ động sử dụng ngân sách địa phương hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng thiếu đói, bảo đảm không để người dân nào bị đói, không có Tết; trường hợp địa phương khó khăn không tự giải quyết được thì chủ động đề nghị Trung ương hỗ trợ, nhất là những địa phương bị thiệt hại nặng do thiên tai. Thực hiện kịp thời việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định hiện hành.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các địa phương đã xây dựng Kế hoạch để triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người lao động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Tặng quà cho các đối tượng chính sách và người có công, các đối tượng là hộ gia đình nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; một số gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.

Qua báo cáo tổng hợp, mức hỗ trợ từ ngân sách của các địa phương phổ biến từ mức 300.000 đồng - 500.000 đồng/đối tượng. Một số địa phương có điều kiện ngân sách như TP Hà Nội mức hỗ trợ 1.000.000 đồng - 2.000.000 đồng đối với người có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng; mức 700.000 đồng - 1.500.000 đồng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi; mức 500.000 đồng với người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo và mức 300.000 đồng với hộ cận nghèo…

Tính đến thời điểm ngày 18/1/2023 (tức ngày 27 Tết), ước tính kinh phí trợ giúp Tết của 50/63 tỉnh, thành phố là khoảng 4.700 tỉ đồng hỗ trợ cho trên 6 triệu đối tượng để đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

P.V