Chiều 30/5/2024, theo phân công của Ban chỉ huy Công an xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), 2 cán bộ Công an xã là Trung úy Hồ Văn Khánh và Thiếu úy Phan Mạnh Tường đến khu vực biển Hội Tiến (xã Thạch Hội) thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh, an toàn trật tự tại khu vực bãi biển của xã.

Thời điểm đó vào khoảng 17 giờ chiều, trong quá trình tuần tra và phát phao bơi miễn phí tại bờ biển Hội Tiến thì Trung úy Khánh và Thiếu úy Tường thấy có mấy em nhỏ hoảng hốt chạy lại báo đang có mấy bạn của mình bị sóng biển cuốn trôi ra xa.

leftcenterrightdel
 Hai cán bộ Công an sơ cứu em K.

Ngay sau khi nhận thông tin Trung uý Khánh và Thiếu  uý Tường chỉ kịp cởi bỏ trang phục, khoác áo phao và cầm theo phao chạy về phía các em nhỏ đang chỉ. 

Lúc đến nơi, các anh thấy 2 em nhỏ đang chới với cách bờ biển tầm 200m, không chần chừ Thiếu úy Tường chỉ kịp nói với đồng nghiệp của mình chia ra 2 hướng để cứu 2 em do sóng biển cuốn mỗi lúc mỗi xa.

leftcenterrightdel
 Thiếu úy Phan Mạnh Tường và Trung uý Hồ Văn Khánh đến thăm hỏi, động viên em Nguyễn Trần Hữu Quốc.

Sau 5 phút, Thiếu úy Tường do có sự hỗ trợ của người dân gần đó nên đã đưa được em Nguyễn Trần Hữu Quốc (12 tuổi) lên bờ an toàn. Do sóng dữ dội nên Trung úy Khánh và một em nhỏ khác tiếp tục bị nước xoáy cuốn ra xa bờ hơn... 

Mặc dù vẫn còn đang thở dốc vì mệt, Thiếu uý Phan Mạnh Tường lại tiếp tục lao ra hỗ trợ cùng Trung uý Hồ Văn Khánh cứu em nhỏ thứ hai là Nguyễn Huy Nhật Phước (12 tuổi) vào bờ an toàn.

"Lúc đó tôi lại tiếp tục dùng phao bơi ra ngoài phối hợp với anh Khánh tìm và cứu em bé thứ hai. Tuy nhiên thời điểm đó sóng lớn nên hơn 10 phút sau chúng tôi mới đưa được em vào bờ. Chưa kịp ngồi nghỉ thì Phước nói còn em của mình cũng bị sóng cuốn ra nhưng từ nãy giờ chưa thấy ngoi lên. Ngay lập tức, chúng tôi kêu gọi người dân đưa thuyền ra tiếp tục tìm kiếm. Nhưng thật không may em ấy đã không qua khỏi" - Thiếu úy Phan Mạnh Tường vẻ mặt buồn chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Công an chia buồn, động viên gia đình em K.

Tầm khoảng sau 15 phút, người dân dùng thuyền chạy tìm xung quanh khu vực có em Nguyễn Huy Nhật K. (11 tuổi) - là em trai của Nguyễn Huy Nhật Phước. Khi mọi người đưa em K. vào bờ và tiến hành các bước sơ cứu nhưng em K. đã tử vong. Lực lượng chức năng sau đó đã tiến hành các thủ tục và bàn giao thi thể em K cho gia đình đưa về an táng.

Cháu Nguyễn Trần Hữu Quốc vẻ mặt vẫn chưa hết sự hãi kể lại: "Lúc đó, chúng cháu chỉ nghĩ tắm gần bờ thì không sao, không ngờ sóng đánh mạnh quá đẩy chúng cháu ra xa mà không thể bơi lại được vào bờ. Cháu, Phước và K. đều biết bơi nhưng do sóng lớn quá nên ngộp thở. May có mấy chú Công an kịp cứu bọn cháu".

Được biết, gia đình K. thuộc gia đình hộ nghèo của xã. Chiều hôm đó, em Quốc, Phước, K. và 1 số bạn cùng xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên rủ nhau đạp xe đạp đi ra bãi biển xã Thạch Hội tắm và không may gặp cơn sóng dữ bị cuốn ra xa bờ. Rất may mắn 2 em Quốc và Phước may mắn được 2 cán bộ Công an cứu sống. 

leftcenterrightdel
 Gia đình em Nguyễn Huy Nhật Phước và em K. thuộc diện hộ nghèo trong xã.

Bãi biển Hội Tiến là bãi biển dốc, sóng mạnh và xiết, vì vậy lực lượng Công an xã và Chính quyền đã phối hợp cắm biển cảnh báo và xây dựng điểm mượn phao bơi miễn phí.

“Trong những năm gần đây, mặc dù các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội đã quan tâm tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng trẻ em đuối nước. Tuy nhiên do nhiều lý do khách quan cũng như việc giáo dục rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ còn mang nặng hình thức, chưa thực tế nên tai nạn đuối nước vẫn còn xảy ra. Vì vậy mỗi chúng ta cần có những hiểu biết về việc phòng, chống tai nạn đuối nước. Đặc biệt là người lớn, các bậc phụ huynh hãy luôn nêu cao ý thức tuyên truyền, nhắc nhở, quản lý con em mình”, Trung uý Hồ Văn Khánh cho biết.

Bùi Lâm