Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo Trung tâm Công nghệ thông tin, Vụ Hợp tác Quốc tế, Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Văn phòng BHXH Việt Nam và các thành viên Cơ quan BHXH Lào.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến ông Thongphan Xayyalath, Phó Tổng Giám đốc cơ quan BHXH Lào cùng các cán bộ đến thăm và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng và triển khai ứng dụng VssID-BHXH số trên thiết bị thông minh của BHXH Việt Nam (diễn ra từ ngày 4-8/12/2023). Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, hai nước có truyền thông bang giao hòa nhiếu, gắn bó mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc. Trong lĩnh vực an sinh xã hội, BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Lào cũng đã có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ, đặc biệt là việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động cụ thể theo từng giai đoạn, tạo cơ sở pháp lý cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, gắn bó cùng nhau phát triển trong việc thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, đảm bảo lợi ích tối đa cho người dân và doanh nghiệp của hai quốc gia....

Chia sẻ với Đoàn đại biểu cơ quan BHXH Lào, Phó Tổng Giám đốc cho biết toàn Ngành BHXH Việt Nam đang có gần 30 hệ thống ứng dụng; quản lý cơ sở dữ liệu của khoảng 100 triệu người dân; hơn 20 nghìn tài khoản công chức, viên chức và người lao động trong Ngành thường xuyên truy cập, khai thác và sử dụng để thực hiện các nghiệp vụ của Ngành; kết nối liên thông với trên 13.000 cơ sở khám chữa bệnh, hơn 620 nghìn tổ chức, doanh nghiệp và các bộ, ngành; cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho toàn bộ các thủ tục hành chính của Ngành; mỗi năm, Hệ thống của BHXH Việt Nam tiếp nhận và xử lý gần 300 triệu lượt hồ sơ giao dịch điện tử.

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh chia sẻ kinh nghiệm với Đoàn đại biểu cơ quan BHXH Lào về xây dựng và triển khai ứng dụng VssID-BHXH số của BHXH Việt Nam.

Từ cuối năm 2020, BHXH Việt Nam đã hoàn thiện và đưa ứng dụng VssID - BHXH số chính thức đi vào hoạt động, cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT; ngoài tiếng Việt thì ứng dụng VssID được cung cấp với 04 thứ tiếng nước ngoài, bao gồm: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Qua 3 năm triển khai, đến nay, đã có hơn 33 triệu tài khoản được phê duyệt để đăng nhập, sử dụng ứng dụng này. Vừa qua, đã tích hợp, sử dụng tài khoản định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an Việt Nam cấp để đăng nhập ứng dụng VssID - BHXH số. Cùng với đó, thực hiện Nghị định số 43/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 của Chính phủ quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, đây là 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia quan trọng, được Chính phủ ưu tiên triển khai, BHXH Việt Nam được giao là đơn vị chủ quản của cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Thongphan Xayyalath, Phó Tổng Giám đốc cơ quan BHXH Lào cho biết, hiện nay tại Lào người dân vẫn phải đến trực tiếp cơ quan BHXH để thực hiện các dịch vụ BHXH. Chính vì vậy, cơ quan BHXH Lào đang triển khai và phấn đấu có sự kết nối với các hệ thống của cơ quan thuế, các địa phương và doanh nghiệp để người dân có thể thực hiện các dịch vụ BHXH trực tuyến. Do vậy, cơ quan BHXH Lào rất mong muốn được cơ quan BHXH Việt Nam chia sẻ về xây dựng, quản lý hệ thống VssID-BHXH số. Cùng với đó, cơ quan BHXH Lào cũng mong muốn được nghe chia sẻ việc việc triển khai thực hiện công tác BHXH tại Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Hai bên mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự đã được nghe đại diện Trung tâm Công nghệ thông (BHXH Việt Nam) giới thiệu về quá trình xây dựng, triển khai ứng dụng VssID-BHXH số của BHXH Việt Nam. Ứng dụng VssID là một sản phẩm trong hệ sinh thái chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam, cung cấp nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Cá nhân có thể đăng ký tài khoản trên ứng dụng VssID, trong đó tích hợp tiện ích tra cứu mã số BHXH, quét mã QR thẻ BHYT, quét mã QR thẻ CCCD gắn chíp để tự động điền thông tin vào biểu mẫu đăng ký (các thông tin có thể tự động điền gồm: Họ tên, mã số BHXH, số CCCD, địa chỉ liên hệ). Đồng thời, Hệ thống của BHXH Việt Nam đã kết nối với CSDL quốc gia về dân cư để xác thực thông tin cá nhân khi đăng ký tài khoản, giúp tăng độ chính xác các thông tin kê khai…

Đại diện Cơ quan BHXH Lào đã giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức của cơ quan BHXH Lào và công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đảm bảo an sinh xã hội tại Lào.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cùng lãnh đạo các đơn vị BHXH Việt Nam đã giải đáp nhiều câu hỏi của các đại biểu Cơ quan BHXH Lào về: Căn cứ pháp lý để xây dựng và triển khai ứng dụng VssID-BHXH số; xây dựng hạ tầng công nghệ và thiết bị để thực hiện; nguồn nhân lực để thực hiện; quy trình đăng ký tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH của người dân, doanh nghiệp thông qua ứng dụng; các tiện ích ứng dụng VssID…

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo hai Cơ quan và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác của Cơ quan BHXH Lào đã gửi lời cảm ơn chân thành đến BHXH Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự ấn tượng trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nói chung và việc xây dựng, triển khai ứng dụng VssID-BHXH số trên thiết bị thông minh nói riêng của BHXH Việt Nam. Ông Thongphan Xayyalath, Phó Tổng Giám đốc cơ quan BHXH Lào mong muốn hai cơ quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Việt - Lào tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Theo Chương trình công tác, Đoàn đại biểu cơ quan BHXH Lào tiếp tục có buổi làm việc với Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH thành phố Hà Nội và BHXH thành phố Hải Phòng./.

Ngọc Anh