Báo Bảo vệ pháp luật nhận được phản ánh của ông L.M.H chủ một nhà hàng, quán nhậu tại Đà Nẵng về việc Chi nhánh Công ty TNHH Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Đà Nẵng (HEINEKEN Đà Nẵng) không thực hiện đúng thỏa thuận về việc chi trả tiền hỗ trợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Theo đó, giữa ông L.M.H chủ một nhà hàng, quán nhậu tại Đà Nẵng và HEINEKEN Đà Nẵng đã ký với nhau hợp đồng “thỏa thuận hỗ trợ”.

Theo hợp đồng này, nhà hàng, quán của ông L.M.H sẽ trưng bày, giới thiệu, tiếp thị, quảng cáo và kinh doanh các sản phẩm của nhãn hàng bia HENIKEN nhằm thúc đẩy việc bán các sản phẩm của Công ty TNHH Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam. Điểm bán hàng tại nhà hàng, quán nhậu của ông L.M.H cũng phải treo/đặt bảng hiệu đèn quảng cáo mang thương hiệu sản phẩm của Công ty TNHH Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam nhằm quảng bá sản phẩm.

leftcenterrightdel
Theo ông L.M.H, Chi nhánh công ty chưa thanh toán đợt 3 theo thỏa thuận.

Phía HEINEKEN Đà Nẵng sẽ hỗ trợ khoản tiền 130 triệu đồng cho phía nhà hàng, quán nhậu của ông L.M.H trong khoảng thời gian từ 1/6/2020 đến 31/5/2021 thanh toán thành 3 đợt. Đợt 1, HEINEKEN Đà Nẵng thanh toán số tiền 40 triệu đồng vào tháng 7/2020. Đợt 2 là 40 triệu đồng vào tháng 12/2020 và đợt 3 là 50 triệu đồng vào tháng 5/2021.

Sau khi thực hiện thỏa thuận, phía nhà hàng, quán nhậu của ông L.M.H đã thực hiện đầy đủ các điều khoản và được phía HEINEKEN Đà Nẵng thanh toán số tiền của đợt 1 và đợt 2. Tuy nhiên, với đợt thứ 3, số tiền 50 triệu đồng, bất ngờ phía HEINEKEN Đà Nẵng ngưng thanh toán. Mặc dù phía nhà hàng quán nhậu của ông L.M.H đã nhiều lần yêu cầu phía Chi nhánh công ty thanh toán đúng theo thỏa thuận nhưng phía Chi nhánh công ty vẫn không chi trả.

Theo ông L.M.H, hợp đồng giữa hai bên kết thúc vào 31/5/2021 nhưng phía bên HEINEKEN Đà Nẵng không chuyển tiền trong tháng 5 như thỏa thuận. Kết thúc hợp đồng, phía công ty yêu cầu phía nhà hàng, quán nhậu của ông L.M.H ký thêm 1,5 tháng hỗ trợ các dịch vụ của công ty vì lý do dịch. Ông H. cũng đồng ý ký thêm thời gian như yêu cầu của phía HEINEKEN Đà Nẵng nhưng kết thúc thời gian ký thêm tức tới ngày 15/7, hết thời gian ký hỗ trợ thêm, HEINEKEN Đà Nẵng vẫn không chuyển tiền.

“Là một nhãn hàng có thương hiệu mà Chi nhánh Công ty TNHH Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Đà Nẵng lại không thực hiện như những gì thỏa thuận đã ký. Số tiền không quá lớn nhưng tôi cảm thấy thất vọng với cách làm việc của Chi nhánh công ty này”, ông L.M.H bức xúc nói.

Để rộng đường dư luận về lý do phía HEINEKEN Đà Nẵng chưa chi trả tiền như nói trên, PV báo Bảo vệ pháp luật đã liên lạc với ông  Đặng Đình Bình – Giám đốc Tiêu thụ khu vực Đà Nẵng 2, Chi nhánh Công ty TNHH Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Đà Nẵng để đặt lịch làm việc. Ông Bình là người đại diện cho HEINEKEN Đà Nẵng để ký hợp đồng “thỏa thuận dịch vụ” với ông L.M.H. Qua điện thoại, ông Bình đồng ý mời PV đến Văn phòng Chi nhánh công ty tại Đà Nẵng để được cung cấp thêm thông tin. Tuy nhiên sau đó, ông Bình gọi lại cho PV hủy cuộc gặp vì lý do ông không thể phát ngôn.

Tiếp đó, PV tiếp tục liên lạc với ông Lê Phước Quý - Giám đốc tiêu thụ khu vực Trung Trung bộ để tìm hiểu sự việc. Qua điện thoại, ông Lê Phước Quý xác nhận mình là người đã trực tiếp làm việc với ông L.M.H và nắm rõ sự việc này. Nhưng khi PV hỏi về lý do phía HEINEKEN Đà Nẵng chưa chi trả tiền đợt 3 cho phía nhà hàng quán nhậu của ông L.M.H như thỏa thuận thì ông Quý từ chối trả lời.

Ông Lê Phước Quý hướng dẫn PV liên hệ với bộ phận pháp lý của công ty để làm việc. Khi đến làm việc phải mang theo giấy ủy quyền của nhà hàng, quán và có giấy của Tổng biên tập báo. Khi PV hỏi khi đến làm việc với bộ phận pháp lý phóng viên sẽ trình thẻ Nhà báo theo quy định thì có được sắp xếp làm việc hay không thì ông Quý trả lời là "không". “Anh phải có giấy của Tổng biên tập biệt phái anh đến làm việc với công ty thì bọn tôi mới làm việc được”, ông Lê Phước Quý - Giám đốc tiêu thụ khu vực Trung Trung bộ nói.

Xuân Nha