Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, 2 vợ chồng từ Bình Dương về Hà Tĩnh mang theo mầm bệnh COVID-19 mà không biết. Do không tuân thủ các quy định về hạn chế gặp gỡ, đi lại… đã gieo rắc mầm bệnh ra cộng đồng ở địa phương, với ít nhất 5 F1 trở thành F0 khi dương tính với COVID-19. Cùng với đó là hàng ngàn người trở thành F1, F2, khiến người dân địa phương sống trong nỗi phấp phỏng, lo sợ.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo các cấp kiểm tra, chỉ đạo phòng chống dịch.

Câu hỏi đặt ra, cặp vợ chồng này đã cam kết những gì khi về đến Hà Tĩnh? Chính quyền và cơ quan chức năng ở địa phương đã thực hiện chức trách của mình đến đâu, khi để cho người từ địa phương khác về ở Hà Tĩnh tự do đi lại, gặp gỡ nhiều người, nhiều nơi đông người trên địa bàn như vậy?

Cam kết tự cách ly, không ra khỏi nhà

Trong bản cam kết “thực hiện biện pháp cách ly tại nhà chống dịch COVID-19” ký với Trạm y tế, chính quyền xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh), ông N.V.M – người chồng, trở về từ Bình Dương đã cam kết thực hiện 7 nội dung, trong đó đáng chú ý, ông M đã cam kết:

“2. Chấp hành việc tự cách ly tại nhà theo đúng quy định.

3. Không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly.

4. Không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú.”

leftcenterrightdel
 Bản cam kết cách ly được cho là...nhầm lẫn?!

Gần cuối bản cam kết, còn nói rõ: “Tôi và gia đình cam kết thực hiện đúng các nội dung trên, nếu vi phạm xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật”.

Dẫu đã ký cam kết như vậy, nhưng từ khi về đến Hà Tĩnh đến khi phát hiện dương tính với COVID-19, vợ chồng ông N.V.M đã đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có nhiều địa điểm đông người ở địa phương như bãi biển, quán ăn…

Điều này khiến dư luận người dân địa phương rất bức xúc, đòi hỏi phải truy xét trách nhiệm của không chỉ cặp vợ chồng trở về từ Bình Dương này, mà còn chính cơ quan chức năng, chính quyền sở tại trong việc giám sát lỏng lẻo người từ nơi khác về Hà Tĩnh trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Cơ quan chức năng và chính quyền sở tại “chữa cháy”?

Để minh bạch trách nhiệm, PV báo Bảo vệ pháp luật đã tham vấn các ý kiến của Luật sư, chuyên gia Luật xung quanh vấn đề này. Hầu hết, các ý kiến đều cho rằng cặp vợ chồng này khi về đến Hà Tĩnh đã ký vào bản cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như trên, mà vẫn vi phạm, đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng là gieo rắc dịch bệnh ra cộng đồng thì đủ cơ sở xử lý hình sự.

leftcenterrightdel
 Hà Tĩnh liên tục họp bàn công tác phòng chống dịch.

Tuy nhiên, đã xuất hiện tình tiết gần như “chữa cháy” cho “ngọn lửa” bùng phát dịch bệnh ở Hà Tĩnh, khi mà cơ quan chức năng và chính quyền sở tại đang tìm cách biện minh cho những sai phạm rõ ràng.

Vô lý nhất, chính là biện minh cho bản cam kết đã ký giữa ông N.V.M với Trạm y tế, chính quyền xã Thạch Trung. Dẫu bản cam kết đã ký với 2 dấu đỏ đó, nhưng lại được biện minh là…nhầm lẫn.

Trả lời báo chí chiều nay (6/6), ông Nguyễn Duy Thanh - Trưởng Trạm Y tế xã Thạch Trung (người ký, đóng dấu trong bản cam kết) cho biết, bản cam kết ngày 1/6 có đóng dấu Trạm Y tế xã và UBND xã Thạch Trung đó là bản cam kết bị nhầm lẫn.

“Do người đến khai báo y tế đông nên có một cái mẫu tự theo dõi sức khỏe tại nhà và một mẫu cách ly y tế tại nhà thì anh em có đưa nhầm cho ông M ký vào mẫu bản cách ly y tế tại nhà. Việc này tôi vừa có làm văn bản giải trình rồi” - Ông Thanh trả lời báo chí.

Chủ tịch UBND xã Thạch Trung, ông Mai Văn Di (người ký, đóng dấu vào bản cam kết) cũng khẳng định có sự nhầm lẫn khi đưa mẫu cam kết cách ly y tế tại nhà cho ông M, đúng ra phải là bản cam kết tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

leftcenterrightdel
 Công tác truy vết, rà soát được Hà Tĩnh thực hiện khẩn trương, tích cực.

Trước đó, chiều 5/6, trả lời báo chí, một lãnh đạo Sở y tế Hà Tĩnh cũng cho rằng, vợ chồng ông N.V. M từ Bình Dương trở về Hà Tĩnh chỉ áp dụng biện pháp theo dõi sức khỏe tại nhà chứ không áp dụng cách ly y tế tại nhà vì thời điểm họ về, ở Bình Dương chưa phải là vùng có dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV báo Bảo vệ pháp luật, từ ngày 28, 29/5/2021, Bình Dương đã là tỉnh có dịch COVID-19. Đến ngày 31/5/2021, Bình Dương có thêm 3 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Đến ngày 01/6/2021, bản cam kết này mới được ký.

Rõ ràng, bản cam kết đã được ký sau khi Bình Dương là tỉnh có dịch bệnh COVID-19! Theo quy định của UBND tỉnh Hà Tĩnh, người từ vùng có dịch trở về Hà Tĩnh phải thực hiện theo hướng dẫn cách ly y tế.

Về sự biện minh cho nhầm lần trong ký bản cam kết của cơ quan chức năng và chính quyền sở tại, nhiều người cho rằng đây là biện minh vô lý, vì trước khi ký và đóng dấu vào bản cam kết (2 tổ chức cùng ký và đóng dấu), thì người ký cam kết, người đại diện cơ quan chức năng, chính quyền sở tại phải đọc rồi mới ký, đóng dấu. Nhất là bản cam kết được ký sau khi tỉnh Bình Dương được xem là tỉnh có dịch bệnh COVID-19.

“Rõ ràng bản cam kết ông M ký có 2 dấu đỏ chót. Không thể người ký cam kết vào đó không đọc, không nghĩ ngợi gì. Đây đâu phải một văn bản bình thường, mà là văn bản có đến 2 dấu đỏ, thì người có tên trong đó, ký vào đó phải đọc rất kỹ nội dung trong văn đó. Không thể ký, đóng dấu sau đó nói tôi nhầm được” – Anh Đ.T ở TP Hà Tĩnh cho biết.

Như vậy, có thể thấy dẫu tìm cách biện minh là nhầm lẫn đi nữa, cơ quan chức năng và chính quyền sở tại đã rất tắc trách trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, để dịch bùng phát tại địa phương từ người nơi khác về Hà Tĩnh.

Về phía cặp vợ chồng trở về từ Bình Dương, thực tế không biết mình mang mầm bệnh, không chủ đích gieo rắc mầm bệnh ra cộng đồng, nhưng việc thiếu ý thức, không tự giác cách ly, hạn chế gặp gỡ, đi lại theo quy định phòng chống dịch, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, thiết nghĩ cần phải có một chế tài thích đáng, nhằm giáo dục, răn đe chung.

Mẫn Phong