Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, các đối tượng đã lừa trẻ em, học sinh, sinh viên thanh toán bằng các thẻ cào điện thoại để nhận được phần thưởng. Tin lời dụ dỗ của các đối tượng, nhiều trẻ em đã nhịn ăn sáng hoặc tiền tiêu xài cá nhân để chuyển tiền cho chúng.

Đáng lưu ý, sự việc chỉ bị phát hiện khi các nạn nhân không còn tiền để mua thẻ cào có giá trị chuyển cho đối tượng lừa đảo.

leftcenterrightdel
 Nội dung tin nhắn và hình ảnh mà đối tượng lừa đảo gửi cho các nạn nhân.

Tiếp xúc với chúng tôi, cháu T. (ngụ TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, học sinh lớp 7), khóc nức nở khi kể về việc mình bị các đối tượng lừa mất tiền khi tham gia đăng ký nhận thưởng trên mạng xã hội Facebook.

Cháu T. kể: “Vào ngày 7/10, cháu thấy một tài khoản tên Anh nhắn với nội dung rằng, xin chúc mừng bạn, bạn đã trúng Iphone 14 Pro Max 256gb hơn 32 triệu đồng tại Minigame. Để nhận thưởng, bạn vui lòng cho mình xin thông tin để nhận quà. Tin lời, cháu cung cấp cho họ tên, địa chỉ, số điện thoại với mong muốn được nhận quà”.

Khi có được thông tin cá nhân theo yêu cầu, đối tượng gửi hình màu của điện thoại Iphone 14 Pro Max 256gb kêu cháu T. chọn màu theo sở thích. Tiếp đó, đối tượng yêu cầu cháu phải nộp 200.000 đồng bằng thẻ cào điện thoại để công ty làm thủ tục xuất hoá đơn. Khi đó, cháu T. mới nhận máy miễn phí.

Không chút nghi ngờ, cháu T. đã dùng tiền ăn sáng của mình để mua thẻ cào điện thoại nộp cho bọn chúng. Sau đó, đối tượng yêu cầu cháu T. nộp thêm tiền cọc 500.000 đồng. Khi chúng giao điện thoại sẽ trả lại tiền này cho cháu T., nếu không đóng thì nạn nhân sẽ không nhận được máy.

Lúc này, cháu T. không có tiền, tuy nhiên, nạn nhân bị đối tượng thúc ép kêu vay mượn bạn bè, người thân để chuyển tiền cho chúng. Để trấn an “con mồi”, đối tượng tung chiêu bài tặng thêm tai nghe nhưng cháu T. phải nộp thêm phí kích hoạt.

Đáng lưu ý, cháu T. nói không có tiền thì đối tượng giả vờ cho mượn. Đồng thời, đối tượng yêu cầu khi nhận máy phải trả lại tiền cho chúng. Do thiếu sự hiểu hiết, cháu T. tin tưởng tuyệt đối rằng mình gặp may mắn và sắp nhận được món quà yêu thích.

Sau đó, đối tượng yêu cầu T. phải nộp tiếp 4 triệu đồng tiền cọc nữa. Lúc này, cháu T. thấy số tiền vượt quá khả năng của mình nên sẻ chia vụ việc cho gia đình.

Được sự giải thích và khuyên nhủ của cán bộ Công an và gia đình, cháu T. mới biết mình bị kẻ gian lừa đảo với thủ đoạn tinh vi như trên.

Tương tự, trường hợp cháu N. (ngụ TP Tây Ninh) cũng bị kẻ xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ban đầu, đối tượng yêu cầu cháu N. nộp 100.000 đồng. Khi cháu N. nộp xong, đối tượng nói cháu nộp thêm 200.000 đồng; nếu nộp thêm 100.000 đồng thì sẽ nhận thêm điện thoại hơn 30 triệu đồng khác.

Để tạo thêm lòng tin, đối tượng gửi hình ảnh máy điện thoại được khui hộp với tin nhắn: “Bạn ơi! Cửa hàng đã mở điện thoại của bạn ra rồi! Bạn cần thanh toán 400.000 đồng Viettel nữa để đóng thuế nhà nước vì phần quà bạn nhận có giá trị 25,9 triêu đồng nên phải thực hiện đóng thuế! Bạn vui lòng thanh toán bằng thẻ cào. Khi bạn thanh toán phí thuế xong, cửa hàng mới đủ điều kiện gói quà lại và gởi quà cho bạn được á!”.

Sau khi cháu N. nộp đủ thẻ cào 400.000 đồng, đối tượng tiếp tục kêu đưa thêm thẻ cào 800.000 đồng và nói cửa hàng hỗ trợ 300.000 đồng. Tin lời, cháu N. tiếp tục vay mượn bàn bè nộp thêm thẻ cào 500.000 đồng.

Sau đó, đối tượng cho biết công ty không đồng ý và yêu cầu cháu N. phải nộp thêm tiền. Tuy nhiên, cháu N. đã không còn khả năng nộp thêm thẻ cào có giá trị như trên theo yêu cầu của đối tượng thì đối tượng chặn không liên lạc được. Lúc này, cháu N. đã biết mình bị lừa đảo và trình báo Công an tỉnh Tây Ninh.

Thiên Bình