TAND TP Hà Nội vừa đưa 2 bị cáo Nguyễn Thiện Hiệp (SN 1982, trú tại huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) và Nguyễn Quang Trung (SN 1991, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đáng chú ý, cả 2 bị cáo này vốn là luật sư, thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội, cùng bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền 3 tỉ đồng thông qua việc “lo lót” để khách hàng không bị khởi tố hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau 1 ngày xét xử, nhận thấy vụ án có tính chất phức tạp nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định nghị án kéo dài và sẽ đưa ra các phán quyết vào sáng 18/9 tới đây.

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, bà Hoàng Lệ Nhật (SN 1977, quê ở Cao Bằng), là Thư ký kiêm Trợ lý cho Nguyễn Khắc Đồi (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thời gian vàng – Công ty Thời gian vàng). Doanh nghiệp này có trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh và có Văn phòng tại quận Tây Hồ, Hà Nội, hoạt động đa ngành nghề trong lĩnh vực giáo dục, kinh doanh.

Ngày 14/8/2020, bà Nhật nhận được tin 8 người của Ban lãnh đạo Công ty, trong đó có Nguyễn Khắc Đồi bị Cơ quan CSĐT (C01), Bộ Công an tạm giữ để điều tra về hành vi vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp. Do có nhu cầu tìm luật sư để tư vấn, bào chữa cho Nguyễn Khắc Đồi nên thông qua người quen giới thiệu, bà Nhật đã gặp luật sư Nguyễn Thiện Hiệp - Giám đốc Công ty Luật TNHH Việt Tâm.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Thiện Hiệp và Nguyễn Quang Trung tại phiên xét xử.
Ngày 15/8/2020, Nguyễn Thiện Hiệp đến Văn phòng Công ty Thời gian vàng để tư vấn cho các thành viên trong doanh nghiệp này. Tại đây, Hiệp gặp bà Nhật cùng em trai ông Đồi và nhiều người khác. Sau khi nghe các thành viên công ty trình bày, Hiệp nói mọi người trong công ty rằng, ngoài nguy cơ bị xử lý về tội “Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp”, những người này còn có thể bị xử lý tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khung hình phạt sẽ bị nặng hơn.

Hiệp tư vấn cho mọi người trong Công ty rằng, khi làm việc với cơ quan điều tra thì phải nói là kinh doanh đa cấp để không bị tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiệp còn nói, muốn xin chỉ bị khởi tố tội “Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp” mà không bị khởi tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì Hiệp giúp được.

Bà Nhật hỏi Hiệp để giải quyết việc của Công ty hết bao nhiêu tiền, Hiệp trả lời hết 5 tỉ đồng và hẹn bà Nhật đến Văn phòng Công ty Luật của mình ký hợp đồng. Sau khi Hiệp ra về, bà Nhật đã họp lại Ban Điều hành Công ty và thông báo lại cam kết của Hiệp. Mọi người đồng ý để bà Nhật đại diện nhờ Hiệp “giúp”.

Ngày 16/8/2020, bà Nhật cùng một số thành viên trong Công ty Thời gian vàng mang 1 tỉ đồng đến Công ty của Hiệp để ký hợp đồng dịch vụ pháp lý và giao tiền để lo chạy tội cho mọi người trong Công ty. Khi đến nơi, bà Nhật và những người đi cùng đã gặp Hiệp và Nguyễn Quang Trung, luật sư là nhân viên của Hiệp. Tại đây, Hiệp chỉ đạo Trung soạn thảo Hợp đồng dịch vụ pháp lý mời luật sư bào chữa chi phí là 200 triệu đồng. Với số tiền 5 tỉ đồng lo chạy tội, Hiệp chỉ đạo Trung lập riêng 1 Hợp đồng kèm theo Hợp đồng dịch vụ pháp lý là “Phụ lục hợp đồng dịch vụ pháp lý hứa thưởng” và phải giao đủ tiền trong 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, nhận trước 800 triệu đồng ngay khi ký hợp đồng.

Ngày 18/8/2020, bà Nhật và một người khác đã mang 2,2 tỉ đồng đến công ty của Hiệp. Hiệp tiếp tục đưa ra thông tin gian dối về việc đã vào Trại tạm giam gặp Nguyễn Khắc Đồi và cho biết sức khỏe của Đồi rất tốt. Đồi gửi lời hỏi thăm sức khỏe gia đình để các thành trong công ty bà Nhật và mọi người tin tưởng.

Ngày 20/8/2020, Hiệp đến Văn phòng Công ty Thời gian vàng tư vấn cho mọi người trong Công ty và tiếp tục khẳng định về việc đã vào Trại tạm giam làm việc với Đồi cùng Cơ quan điều tra nhưng không cung cấp nội dung vì là bí mật điều tra.

Ngày 21/8/2020, Ban Điều hành Công ty Thời gian vàng họp và đánh giá, Hiệp nói việc đã vào Trại tạm giam gặp Đồi là không đúng. Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cũng đã tiến hành điều tra làm rõ từ ngày 14/8/2020 đến 21/8/2020, Nguyễn Thiện Hiệp không tham gia cùng Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc với Nguyễn Khắc Đồi. Ban Điều hành thống nhất hủy hợp đồng với Hiệp và đòi lại tiền. Sau đó, bà Nhật thông báo cho Hiệp yêu cầu hủy hợp đồng và sắp xếp thời gian gặp để trả lại tiền.

Ngày 22/8/2020, mặc dù bà Nhật đã thông báo cho Hiệp nhưng Trung vẫn gọi điện thoại cho bà Nhật thông báo Phụ lục hợp đồng dịch vụ pháp lý hứa thưởng đến ngày 23/8/2020 hết hạn và phải thanh toán nốt số tiền 2 tỉ đồng vì trong hợp đồng nêu rõ thời hạn thanh toán là 7 ngày, kể từ ngày ký hợp đồng. Bà Nhật thông báo lại cho Trung về yêu cầu hủy hợp đồng và đề nghị Trung lên lịch hẹn để hôm sau đến làm việc.

Ngày 23/8/2020, bà Nhật đi cùng nhiều người khác đến gặp Hiệp và Trung để yêu cầu chấm dứt hợp đồng và trả lại tiền. Tại đây, Trung là người soạn thảo biên bản về việc bà Nhật đề nghị hủy Hợp đồng dịch vụ pháp lý. Tuy nhiên, Hiệp không đồng ý hủy hợp đồng và không trả lại tiền. Sau đó, Trung đã soạn thảo biên bản làm việc ghi nhận ý kiến của mỗi bên và in ra để mọi người ký.

Sau đó, trong các ngày 24/8, 28/8 và 11/9/2020, Hiệp gửi cho bà Nhật 3 lần bản thông báo yêu cầu bà Nhật nộp nốt số tiền hứa thưởng. Trong khi đó, bà Nhật và mọi người trong Công ty nhiều lần gọi điện cho Hiệp để yêu cầu hoàn trả tiền nhưng anh ta không nghe máy nên bà Nhật gửi đơn tố giác đến Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội.

Tại phiên tòa, Hiệp khai, ban đầu bị cáo đã thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung, điều khoản trong hợp đồng dịch vụ pháp lý cũng như hợp đồng hứa thưởng. Tuy nhiên, sau khi bị khởi tố điều tra, bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình là không chỉ sai trái về mặt đạo đức, quy định nghề nghiệp đối với luật sư mà còn vi phạm pháp luật. Về số tiền 3 tỉ đồng nhận từ Công ty Thời gian vàng do bà Nhật đại diện, Hiệp khai đã dùng để “lo lót”, giải quyết các công việc theo yêu cầu của khách hàng, nhưng vì không có chứng cứ, tài liệu gì chứng minh việc sử dụng số tiền đó nên bị cáo nhận trách đã chiếm đoạt số tiền này.

Với bị cáo Nguyễn Quang Trung, trong giai đoạn điều tra cũng như tại phiên tòa, Trung cho rằng bản thân không đồng phạm với Hiệp trong việc gian dối chiếm đoạt tài sản. Bị cáo này cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc, Trung mới vào làm nhân viên của Hiệp được trên dưới 10 ngày.

Sáng 16/8/2020, Trung được Hiệp gọi điện đến công ty để soạn thảo các hợp đồng dịch vụ pháp lý đối với bà Nhật. Theo lời khai của Trung, hợp đồng về cơ bản đã có sẵn mẫu trong hệ thống máy tính của Công ty Luật TNHH Việt Tâm. Bị cáo chỉ bổ sung các thông tin cụ thể về phần khách hàng và phần phạm vi công việc mà luật sư phải thực hiện. Cũng chính vì thế mà Trung không đọc kỹ nội dung các hợp đồng, trong đó có hợp đồng hứa thưởng.

Trình bài bản luận tội các bị cáo tại phiên tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cùng các lời khai tại phiên tòa đủ cơ sở xác định Nguyễn Thiện Hiệp và Nguyễn Quang Trung phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, bị cáo Hiệp giữ vai trò chính, còn bị cáo Trung giữ vai trò giúp sức tích cực.

Trên cơ sở đó, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thiện Hiệp từ 15 - 16 năm tù và bị cáo Nguyễn Quang Trung từ 12 - 13 năm tù, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử. Về dân sự, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị tuyên buộc bị cáo Hiệp phải bồi thường, khắc phục toàn bộ số tiền 3 tỉ đồng cho Công ty Thời gian vàng.

Nhật Minh