leftcenterrightdel
VĐV Trịnh Thị Bích Như (giữa) giành huy chương Vàng, phá kỷ lục ASEAN Para Games nội dung bơi 100m tự do nữ, hạng thương tật S6. Ảnh Hoàng Minh/PV TTXVN

Tại ASEAN Para Games 11 diễn ra ở Indonesia hồi năm ngoái, đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam xếp vị trí thứ ba chung cuộc với 65 HCV, dưới Thái Lan (117 HCV) và chủ nhà Indonesia (175 HCV). Tại kỳ Đại hội lần này, tính đến hết ngày 8/6, khi các môn thể thao đã gần hoàn tất thi đấu (chỉ còn Cầu lông), đoàn Việt Nam đã giành được thành tích 66 HCV, 56 HCB, và 77 HCĐ. Với thành tích này, Việt Nam chắc chắn xếp thứ 3 trên bảng tổng sắp toàn đại hội, dưới Indonesia (153 HCV) và Thái Lan (123 HCV), đồng thời bỏ xa đoàn thứ 4 là Malaysia (46 HCV).

Đây là một kết quả rất tích cực bởi trước thềm đại hội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao - Trưởng đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự ASEAN Para Games 12 - ông Nguyễn Hồng Minh chỉ đặt chỉ tiêu của Việt Nam là giành từ 50-55 HCV để lọt vào Top 4 trên bảng tổng sắp huy chương. Giống như năm ngoái, Việt Nam đã vượt chỉ tiêu huy chương, và đây cũng là thành tích cao nhất của Thể thao Người khuyết tật Việt Nam ở các kỳ ASEAN Para Games khi không giữ cương vị nước chủ nhà.

Sáng 8/6, “kình ngư” Danh Hòa của Việt Nam đã thi đấu hết sức ấn tượng ở nội dung bơi 100m tự do hạng thương tật S4. Không chỉ giành HCV, Danh Hòa còn lập kỷ lục ASEAN Para Games với thành tích 1 phút 36 giây 23. Tính cả kỳ đại hội này, Danh Hòa đã giành 4 HCV và lập 3 kỷ lục. Nhưng VĐV bơi gây ấn tượng nhất phải kể đến Trịnh Thị Bích Như ở hạng thương tật S6. Sau khi phá kỷ lục của chính mình (1 phút 25 giây 11) với thành tích 1 phút 23 giây 77, Bích Như đã trở thành VĐV bơi xuất sắc nhất kỳ Đại hội này với 5 HCV, và 3 kỷ lục.

Trong khi bơi góp tới 11 HCV thì điền kinh cũng mang về 7 tấm HCV, góp công lớn vào “bảng vàng” thành tích của đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam. Đáng chú ý, cặp vợ chồng VĐV Cao Ngọc Hùng (ném lao, hạng thương tật F57) và Nguyễn Thị Hải (ném đĩa nữ, hạng thương tật 57) đã cùng giành HCV trong một ngày.

Việc đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam vượt chỉ tiêu HCV tại ASEAN Para Games có thể xem như một kỳ tích được tạo nên từ sự nỗ lực của các VĐV và đội ngũ HLV.

Trịnh Thị Bích Như là vĩ thanh ở kỳ đại hội này. Dù phải thi đấu ở nhiều cự ly, nhưng với tinh thần quyết tâm, Bích Như vẫn thể hiện rất xuất sắc. Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Phnom Penh (Campuchia), cô cho biết đã từng có thời gian tự ti, mặc cảm về bản thân và để có được ngày hôm nay, nữ VĐV đã phải nỗ lực hết mình, vượt qua bản thân với ý chí không ngừng cố gắng vươn lên. Thành tích ấn tượng tại ASEAN Para Games 12 là "quả ngọt" sau những nghị lực phi thường của Bích Như. Đây cũng như là một sự khích lệ để người khuyết tật luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Có những chiến tích khác cũng đặc biệt không kém tại kỳ đại hội này. Hai tấm HCV của Võ Văn Tùng (điền kinh, hạng thương tật F34) và Trương Bích Vân (điền kinh, hạng thương tật F56) là một minh chứng. Cả hai tưởng chừng như lỡ hẹn với ASEAN Para Games do Ban tổ chức bất ngờ cắt bớt một số nội dung. Nhưng trước sức ép từ các đoàn, Ban tổ chức xác nhận các nội dung thi đấu trở lại. Văn Tùng và Bích Vân đã lên đường sang Campuchia ngay trong đêm trước ngày thi đấu, và sau đó cả hai xuất sắc giành HCV ở các nội dung đẩy tạ. 

Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã trải qua một kỳ ASEAN Para Games thành công và đầy cảm xúc!

Theo TTXVN