leftcenterrightdel
 

Về lý thuyết, U23 Việt Nam đã khởi đầu thuận lợi khi giành trọn vẹn 6 điểm qua 2 lượt trận. Tuy nhiên, việc đối thủ cạnh tranh trực tiếp ngôi đầu bảng là Thái Lan cũng cùng 6 điểm và có hiệu số bàn thắng bại tốt hơn (+12 so với +7), khiến thầy trò Park Hang-seo gặp đôi chút bất lợi.

Vòng loại U23 châu Á 2020 có 11 bảng, chọn 11 đội nhất bảng và 5 đội nhì có thành tích tốt. Sau khi U23 Pakistan rút lui khỏi bảng F, ban tổ chức sửa lại điều lệ, theo đó khi xét 5 đội có có thành tích tốt chỉ tính kết quả đối đầu giữa đội nhì với đội đứng thứ nhất và đội đứng thứ ba cùng bảng.

leftcenterrightdel
 Xếp hạng các đội nhì sau 2 lượt trận vòng loại U23 châu Á 2020

Tại bảng G, diễn biến sau hai lượt trận khiến bảng đấu này chắc chắn không có đội nhì bảng có thành tích tốt hơn U23 Việt Nam. Như vậy, U23 Việt Nam chỉ phải cạnh tranh với 9 đội nhì bảng còn lại.

Có một điều trùng hợp là ở lượt cuối của 9 bảng đấu còn lại đều là trận đấu phân định ngôi nhất bảng. U23 Việt Nam sẽ đi tiếp nếu 5/9 trận đấu này có kết quả thắng thua. 

Theo bảng xếp hạng các đội đứng thứ hai bên trên cho thấy:

Tại bảng K, Brunei (0 điểm, hiệu số -14) nhiều khả năng là đội bét bảng.

Vì vậy, trong trường hợp một trong hai đội phải xét thành tích với các đội hạng nhì còn lại, các trận đấu của Thái Lan và Việt Nam với Brunei sẽ không được tính.

* Tại lượt trận cuối, U23 Việt Nam gặp Thái Lan, nếu thắng, đội chủ nhà có 9 điểm và đương nhiên giành ngôi nhất bảng cùng tấm vé đi tiếp.

leftcenterrightdel
 Lịch thi đấu U23 Việt Nam gặp U23 Thái Lan.

Trường hợp để thua Thái Lan, U23 Việt Nam (3 điểm) gần như không còn cơ hội đi tiếp.

* Trường hợp U23 Việt Nam hòa U23 Thái Lan, khi đó chúng ta có 7 điểm, xếp nhì bảng và phải chờ đợi kết quả ở 9 bảng đấu còn lại.

Một kịch bản khó xảy ra nhưng vẫn được tính đến, đó là U23 Việt Nam hòa Thái Lan, trong khi Brunei thắng Indonesia ở lượt trận cuối bảng K. Khi đó, U23 Việt Nam sẽ tính kết quả với U23 Brunei và bỏ đi kết quả với U23 Indonesia.

* Với 4 điểm và hiệu số +6, U23 Việt Nam gần như chắc chắn lọt vào tốp 5 đội nhì bảng xuất sắc nhất.

Thế Đức