Sau đây là những bộ phận trên cơ thể động vật được nhiều bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng lưu ý đặc biệt và khuyên bạn không nên ăn vì nó rất có hại cho sức khỏe.
Thứ nhất, thịt có hạch

leftcenterrightdel
 Thịt lợn có hạch thì không nên ăn, cần phải cắt bỏ sạch phần hạch (Ảnh minh họa)

Khi chọn mua thịt lợn, bạn cần chú ý xem kỹ miếng thịt để chắc rằng nó không có hạch.
Đặc biệt là phần thịt cổ lợn, dưới da hay xuất hiện các cục hạch nhỏ. Hạch lợn chứa mầm bệnh, nhiều vi khuẩn và virut, nếu ăn phải hạch không những có mùi hôi khó chịu mà còn có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể.
Thứ hai, đầu gà

leftcenterrightdel
Đầu gà là món "khoái khẩu" nhưng chứa nhiều độc tố (Ảnh minh họa) 

Thịt gà có giá thành rẻ, bổ dưỡng, phần lớn các bộ phần đều có thể ăn được, nhưng có một vị trí là đầu gà luôn được khuyến cáo không nên ăn. Người Trung Quốc có câu nói “ăn đầu gà như ăn thạch tín”. Hiểu theo nghĩa đen, thạch tín là một loại thuốc độc, nếu so sánh đầu gà với thạch tín, có nghĩa là đầu gà rất độc không nên ăn.
Sở dĩ có câu nói này là do gà thường dùng mỏ tìm kiếm thức ăn, dễ ăn phải một số kim loại nặng. Những chất này sẽ được tích trữ trong đầu gà, nếu ăn thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Trên thực tế, thức ăn sau khi vào miệng gà sẽ đi xuống thực quản, dạ dày, ruột và nhiều cơ quan khác nhau, trong đó cũng có cả đầu gà. Nếu trong môi trường nuôi như gà thả rông, trường hợp gà ăn phải kim loại cũng có thể xảy ra, nhưng khi trải qua quá trình tiêu hóa, kim loại nặng không chỉ tồn tại trong đầu gà mà còn nhiều cơ quan giải độc khác như thận và gan gà.
Thứ ba, màng đen trong bụng cá

leftcenterrightdel
 Cần làm sạch màng đen trong bụng cá (Ảnh minh họa)

Khi mổ cá, đặc biệt là cá rô phi, trong khoang bụng có một lớp màng đen bám chặt như một lớp bao phim. Đây là phần tanh nhất của cá, chứa mùi bùn đất nồng nặc nhất, chứa một lượng lớn chất béo, lysozyme và các vi khuẩn độc hại khác.
Lớp màng đen trong bụng cá thực sự là lớp bên trong phúc mạc của cá, có vai trò bảo vệ các cơ quan nội tạng và bôi trơn. Đây là nơi lắng đọng của các tế bào sắc tố trong cá nên mới có màu đen và có thể ăn được. Tuy nhiên, bản thân bộ phận này có hàm lượng chất béo cao, giá trị dinh dưỡng thấp và có nhiều khả năng làm phong phú thêm một số chất gây ô nhiễm hòa tan trong chất béo, đây không phải là một lựa chọn lành mạnh.
Thứ tư, chóp nhọn ở phao câu gia cầm

leftcenterrightdel
 Phần chóp nhọn trên phao câu gà cần cắt bỏ trước khi chế biến (Ảnh minh họa)

Ở trên phao câu của gà, vịt, ngan, ngỗng có một phần nhô ra để mọc lông, đây là nơi tập trung các bạch huyết của cơ thể gia cầm.Trong các tuyến bạch huyết chứa các đại thực bào nuốt vi khuẩn và virus, thậm chí có cả chất gây ung thư.
Khi ăn gia cầm, nên chú ý loại bỏ phần này, đồng thời cẩn thận không được làm vỡ những chất bột nhầy ở đó lan sang phần thịt gà.Khi ăn chất này, một lượng lớn chất độc bị hấp thụ vào cơ thể, lại không thể phân giải, gây độc cho sức khỏe.
Thứ năm, da cổ gà, khí quản

leftcenterrightdel
Cổ gia cầm chế bến nhiều món ngon tuy nhiên có chứa nhiều mô bạch huyết. Ảnh minh hoạ. 

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trong da cổ gà và đặc biệt là ống khí quản chứa một lượng cholesterol rất cao, vùng này cũng là nơi chứa rất nhiều mô bạch huyết, nếu không loại bỏ sạch, có rất nhiều virus gây hại sức khỏe trú ngụ tại đó. Nhiệt độ nấu nướng không thể tiêu diệt chúng, dẫn tới nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy tốt nhất là không ăn hoặc hạn chế sử dụng da cổ gà, khí quản.
Thứ sáu, phần chai ở móng, khuỷu chân dê

leftcenterrightdel
 Phần chai bàn chân, khuỷu chân dê không nên ăn (Ảnh minh họa)


Những "hạt ngọc" bị chai ở khuỷu hoặc bàn chân dê khi chế biến thức ăn cần chú ý cắt bỏ, vì đây vốn là một bộ phận bị "bệnh" cấu tạo nên, vì vậy tốt nhất đừng ăn mà gây hại cho sức khỏe.
Thứ bảy, nửa đuôi của thịt ốc

leftcenterrightdel
 Phần đuôi bên trong thân ốc không nên ăn (Ảnh minh họa)

Khi ăn ốc, tốt nhất bạn chỉ nên ăn phần thịt bên ngoài của con ốc. Phần sâu bên trong xoáy ốc có màu thẫm đen mà nhũn như bùn là nơi chứa nhiều độc tố, không có lợi cho sức khỏe.

 
Ngọc Anh