Tối ngày 14/9, UBND TP Đà Nẵng có quyết định điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ 8h ngày 16/9, người dân ở tại vùng vàng tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND và các hoạt động bổ sung sau:

Hoạt động các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu do cơ quan có thẩm quyền cho phép. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi mua hàng trực tiếp, với tần suất 5 ngày/lần và có Giấy đi mua hàng QRCode.

Hoạt động các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính, cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp: Được bố trí tối đa 50% số người làm việc. Người dân được đến các cửa hàng này trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố.

Hoạt động cửa hàng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, xe ô tô được bố trí tối đa số người làm việc.

Hoạt động bưu chính; viễn thông, báo chí và phát hành báo chí được bố trí tối đa số người làm việc.

Hoạt động ngân hàng; cảng biển; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, điện, nước, xăng dầu bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (chứng khoán; đăng kiểm; kiểm toán; đăng ký giao dịch bảo đảm; bảo hiểm; bảo vệ chuyên nghiệp); dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng; luật sư; đấu giá; thừa phát lại; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; thanh lý tài sản; tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc) được bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp có dưới 100 lao động thì được bố trí tối đa số người làm việc; từ 100 lao động trở lên bố trí tối đa 70%. Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất bên ngoài có dưới 100 lao động được bố trí 70% số người làm việc; từ 100 lao động trở lên thì được bố trí tối đa 50%.

Cơ quan, công sở nhà nước được bố trí tối đa 70% số người làm việc. Nếu 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 thì được bố trí tối đa số người làm việc.

Các công trình xây dựng trên địa bàn cũng được bố trí tối đa số người làm việc, có lao động ngoại tỉnh thì phải thực hiện đảm bảo 3 tại chỗ.

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau): Người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động quy định tại khoản 1 Quyết định này và các hoạt động được bổ sung, điều chỉnh như sau:

Hoạt động siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Mỗi hộ gia đình chỉ được 01 người lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 03 ngày/lần và phải có Giấy mua hàng QRCode theo quy định.

Hoạt động của các cửa hàng: Kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính, cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp: Mỗi hộ gia đình chỉ được một người được đi mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh.

Các hình thức thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5h sáng đến 7h sáng và từ 17h chiều đến 19h tối; giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng, không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

 

L.T