Gan là cơ quan quan trọng cơ thể, gan có hoạt động tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống. Để nuôi dưỡng gan thật tốt, mọi người cần chú ý lựa chọn những thực phẩm phù hợp, đặc biệt là bữa sáng bởi đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Dưới đây là những món ăn sáng phù hợp để bồi bổ cho gan.

1. Cà phê

leftcenterrightdel
Một tách cà phê để khởi đầu ngày mới có lợi cho sức khoẻ của gan. Ảnh minh hoạ

Một tách cà phê để khởi đầu ngày mới là thói quen của không ít người. Thói quen này hóa ra cũng rất có lợi cho sức khỏe của gan. Cà phê có thể chống lại các vấn đề như bệnh gan nhiễm mỡ vì nó giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Uống cà phê hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính. Nó cũng có thể bảo vệ gan khỏi các tình trạng tổn thương, chẳng hạn như ung thư gan.

2. Yến mạch

leftcenterrightdel
Các chất xơ cụ thể trong yến mạch hữu ích cho gan . Ảnh minh hoạ

Tiêu thụ bột yến mạch là một cách dễ dàng để thêm chất xơ vào chế độ ăn uống. Chất xơ là một công cụ quan trọng cho tiêu hóa, và các chất xơ cụ thể trong yến mạch có thể đặc biệt hữu ích cho gan. Bởi trong yến mạch và bột yến mạch chứa nhiều hợp chất được gọi là beta-glucans.

Theo một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí International Journal of Molecular Sciences, beta-glucans giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống lại chứng viêm như viêm gan.

Bài đánh giá cũng lưu ý rằng beta-glucans từ yến mạch giúp giảm lượng chất béo dự trữ trong gan ở chuột, điều này cũng có thể giúp bảo vệ gan. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu lâm sàng để xác nhận điều này.

Bạn có thể ăn cháo yến mạch hoặc làm yến mạch ngâm sữa chua qua đêm để ăn sáng cũng rất phù hợp.

3. Trứng

leftcenterrightdel
Trứng có lợi cho sức khỏe của gan và cải thiện chức năng giải độc của gan. Ảnh minh hoạ

Trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Món ăn này có nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng protein nên thường được nhiều người sử dụng để tăng cường sức khỏe, cơ bắp.

Trứng cũng là nguyên liệu thực phẩm tốt cho gan. Thành phần dinh dưỡng mà cơ thể nạp từ trứng rất dễ hấp thụ, không tạo gánh nặng cho cơ thể. Nó cũng có lợi cho sức khỏe của gan và cải thiện chức năng giải độc của gan.

Đặc biệt, chất béo trong trứng có thể giúp cơ thể có thể duy trì năng lượng cả ngày. Do đó, trứng là món nên ăn buổi sáng, như vậy, bạn sẽ giảm cảm giác thèm ăn, nguy cơ ăn quá nhiều.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn trứng vào buổi sáng tiêu thụ ít tinh bột hơn trong cả ngày. Trong trứng gà còn có chất chất lecithin quý hiếm, với tác dụng hỗ trợ thanh lọc các chất mỡ có trong cơ thể. Như vậy, loại thực phẩm này cũng hỗ trợ giảm cân và giảm mỡ máu.

Một nguyên nhân nữa khiến trứng trở thành món nên ăn buổi sáng là vì có chứa tới 9 loại axit amin khác nhau hỗ trợ giải phóng serotonin. Đây là chất dẫn truyền thần kinh có vai trò làm thư giãn, cải thiện tâm trạng.

Như vậy, khi ăn trứng trong bữa sáng, bạn sẽ được cải thiện sức khỏe tinh thần, bắt đầu ngày mới với tâm trạng sảng khoái hơn và tránh căng thẳng và lo âu.

Ngoài ra, ăn trứng còn có nhiều tác dụng khác bổ ích đối với sức khỏe như là: tăng cường hệ miễn dịch, rất tốt cho thị lực, da và tóc khỏe lên trông thấy, sức khỏe xương và răng gia tăng, giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ...

4. Mật ong

leftcenterrightdel
Khi uống nước ấm và mật ông hàng ngày, đặc biệt là vào buổi sáng, rất có lợi cho sức khoẻ. Ảnh minh hoạ.  

Mật ong có rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu hỗn hợp các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất chống oxy hóa. Đây là thực phẩm thường được dùng làm thuốc, rất tốt cho sức khỏe.

Khi uống nước hàng ngày, đặc biệt là vào buổi sáng, chúng ta có thể hòa một thìa mật ong vào nước ấm. Như vậy, cơ thể sẽ được bổ sung chất dinh dưỡng, đồng thời có thể kích thích khẩu vị tốt hơn.

Các chuyên gia khuyến nghị mật ong là món nên ăn buổi sáng vì có tác dụng hữu ích trong giải độc và làm sạch dạ dày. Thành phần của mật ong có nhiều dưỡng chất và khả năng kháng khuẩn. Nếu sử dụng mật ong thường xuyên sẽ hỗ trợ quá trình giảm bớt các chất độc tích tụ trong cơ thể, rất tốt cho gan.

Như vậy, sau khi thức dậy từ 10 - 20 phút, mỗi người pha một cốc nước với mật ong để uống sẽ được bổ sung nhiều năng lượng, cho ngày mới làm việc hiệu quả hơn, vừa tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa, vừa hỗ trợ chức năng gan hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh đó, đối với những người có bệnh lý dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày… thì nên uống một cốc nước mật ong vào thời điểm trước khi ăn 30 - 40 phút để có thể ngăn chặn quá trình tiết dịch vị từ đó làm giảm kích thích lên niêm mạc trong dạ dày. Các triệu chứng đau bụng, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu… sẽ giảm đáng kể.

Ngoài ra, thường xuyên nạp một lượng mật ong vừa phải còn giúp dưỡng da, làm đẹp, rất thích hợp cho phái nữ.

5. Sữa chua không đường - Không chỉ dưỡng gan mà dưỡng cả cơ thể

leftcenterrightdel
Ăn sữa chua sẽ giúp cơ thể tạo ra những kháng thể hỗ trợ tác dụng của thuốc hạ men gan, thuốc điều trị viêm gan siêu vi. Ảnh minh hoạ 

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, sữa chua không đường là một món nên ăn buổi sáng để gia tăng tác dụng tăng cường sức đề kháng, giảm lượng mỡ thừa, làm đẹp da và tăng cường sức khỏe gan.

Thành phần trong sữa chua có ít calo, giàu protein nên tạo ra cảm giác no lâu, chắc bụng, cung cấp năng lượng cho cả ngày dài hoạt động.

Ăn sữa chua sẽ giúp cơ thể tạo ra những kháng thể hỗ trợ tác dụng của thuốc hạ men gan, thuốc điều trị viêm gan siêu vi. Quá trình chữa bệnh hữu hiệu và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, sữa chua cũng rất tốt cho xương do có nhiều canxi, làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường thải độc… Đây là một món ăn bổ ích cho sức khỏe.

6. Các loại rau họ cải

leftcenterrightdel
Các loại rau họ cải giúp kích thích sự kích hoạt của gan để khử độc. Ảnh minh hoạ

Ăn súp lơ xanh sẽ làm tăng lượng glucosinolate trong cơ thể, hỗ trợ sản xuất enzyme trong gan. Đặc biệt súp lơ xanh còn có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư như ung thư ruột, ung thư miệng, ung thư vú,... Hoặc nếu không thích vị của súp lơ, bạn có thể ăn bắp cải giúp kích thích sự kích hoạt của gan để khử độc.

7. Cá giàu omega-3

leftcenterrightdel
 Cá giàu axit béo và dầu cá bổ sung có thể giúp giảm tác động của các bệnh như gan nhiễm mỡ không do rượu .Ảnh minh hoạ

Ăn sáng với cá có lẽ không phải là lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên với những người có sở thích ăn cơm buổi sáng thì việc ăn thêm chút cá sẽ rất có lợi. Người Nhật nổi tiếng sống thọ thường có thói quen ăn sáng đầy đủ với cơm, canh và cá.

Một nghiên cứu trên World Journal of Gastroenterology chỉ ra, tiêu thụ cá giàu axit béo và dầu cá bổ sung có thể giúp giảm tác động của các bệnh như gan nhiễm mỡ không do rượu. Những chất béo này có thể đặc biệt hữu ích đối với gan, vì chúng có tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo dư thừa và duy trì mức độ enzym trong gan.

 

Ngọc Anh