1.Cách làm mứt dừa non

leftcenterrightdel

Nguyên liệu dùng để làm mứt dừa gồm:

Khoảng 500 gram dừa non (không tính phần vỏ, chỉ tính phần cùi dừa).

Đường kính trắng: Khoảng từ 250 đến 300 gram.

Vani: 1 hộp.

Sữa tươi không đường: 200 ml.

Nguyên liệu dùng để làm mứt mứt dừa non ngon đơn giản tại nhà – cách làm mứt dừa sữa

Khi chọn dừa bạn nên chú ý đừng chọn những quả dừa già quá hoặc cũng không nên non quá. Các bạn có thể mua dừa trong siêu thị hoặc bên ngoài chợ đã được tách vỏ để tránh vỡ vụn.
Cách làm mứt dừa non ngon đơn giản tại nhà:

Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng một con dao thật sắc cắt phần cùi dừa thành từng sợi dừa dài. Hoặc là dùng dao nạo phần cùi dừa. Sau đó lấy phần dừa đã được nạo thành từng sợi để làm mứt.

Bước 2: Tiếp theo, bạn đem phần cùi dừa đã nạo thành từng sợi dừa dài rửa sạch với nước từ 2 đến 3 lần để loại bớt dầu dừa và đen ngâm trong nước sạch từ 12 đến 14 giờ. Sau đó bạn tiếp tục vớt dừa ra và rửa sạch với nước 2 đến 3 lần nữa cho hết hẳn dầu dừa rồi để cho thật ráo nước.

Bước 3: Bạn đổ tất cả phần sợi dừa đã ráo nước vào một nồi to, rồi tiếp tục đổ đường vào rồi chộn đều lên (cho vào lượng đường như trên phần nguyên liệu đã chuẩn bị). Bạn nên ướp đường qua đêm để dừa ngấm đường hơn và thấm hết vào sợi dừa. Khi đó, sợi dừa sẽ chuyển thành màu trắng trong.

Bước 4: Bạn dùng chảo to và dầy, đặt lên bếp rồi bật nửa thật to để cho chảo nóng rồi đổ hỗn hợp cùi dừa vào. Khi đổ hỗn hợp cùi dừa vào thì bạn nên chỉnh cho lửa nhỏ lại rồi tiếp tục đảo nhẹ nhàng, đều tay để tránh đứt sợi và bị vón cục đường hoặc khê. Lúc này bạn cũng có thể cho sữa tươi hoặc vani vào để món mứt của bạn được thơm ngon hơn.

Lưu ý: Với số nguyên liệu như trên bạn có thể đun nhỏ lửa trong khoảng thời gian từ 45 đến 60 phút thì sẽ cạn sữa tươi và dừa sẽ khô lại.

Bước 5: Khi sợi dừa dần tách rời nhau ra và bạn thấy có phấn trắng bám trên mặt những sợi dừa thì bạn tắt bếp đi và đảo thêm một chút cho nguội hẳn rồi đổ ra khay lớn. Lúc bạn đổ ra thì khay bạn cũng không nên đem cất đi ngay mà bạn nên phơi cho khô trong khoảng vài tiếng khi đó món mứt dừa của bạn sẽ trắng và ngon hơn.

Các bạn có thể dùng lá nếp, lá cẩm tìm, cà rốt, rau rền đỏ,… để làm món mứt dừa non ngon này với nhiều màu sắc khác nhau với cách làm rất đơn giản mà lại hấp dẫn.

2.Cách làm mứt dừa hình hoa cúc

leftcenterrightdel

Nguyên liệu làm mứt dừa hoa cúc:

- Cùi dừa. Chọn cùi bánh tẻ

- Đường

Cách làm mứt dừa hoa cúc:

Bước 1: Bổ cùi quả dừa ra làm 4 phần. Sau đó cắt thành các hình chữ nhật. Chiều dài khoảng 2 đốt rưỡi ngón tay, chiều rộng khoảng 1 đốt rưỡi ngón tay.

Bước 2: Dùng dao cắt theo chiều dài thành những miếng dừa mỏng, có độ dày 1mm, nhưng không được đứt rời hoàn toàn mà chừa lại 1 khoảng 3mm.

Với kích thước như vậy sẽ cắt được 15-17 cánh là vừa đẹp cho 1 bông hoa cúc.

Bước 3: Sau đó rửa dừa với nước ấm cho sạch dầu dừa rồi đem ướp đường như cách làm mứt dừa sợi thông thường. Tỉ lệ dừa với đường vẫn là 1:0,5.

Đợi đường tan thì cho vào chảo sên như mứt dừa truyền thống, thêm loại màu mình thích. Khi mứt dừa kết tinh, đeo gang tay nilong, vừa đảo vừa giũ đến khi mứt khô hẳn.

Tranh thủ mứt dừa còn ấm, uốn các cánh dừa vào trong tạo thành bông hoa cúc rất đẹp mắt.

Vậy là chỉ trong một số bước đơn giản là các bạn đã hoàn thành một món ăn thơn ngon, đơn giản mà lại hấp dẫn cho dịp tết nguyên đán này rồi phải không ạ! Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dừa non ngon đơn giản tại nhà này nhé! Ngay lập tức hãy vào bếp và trổ tài với cách làm món ăn vô cùng hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

Nhã Phương (Tổng hợp)