Hôm 16/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cho biết, Ankara có thể ‘nói lời tạm biệt’ Liên minh châu Âu (EU), ngụ ý nước này đang nghĩ đến việc chấm dứt nỗ lực gia nhập khối 27 quốc gia EU.

“EU đang nỗ lực rời xa Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ đánh giá tình hình và nếu cần, chúng tôi sẽ ‘chia tay’ EU.”, ông Erdogan nói, trước khi lên đường tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 78 ở New York, Mỹ, trả lời câu hỏi của báo chí về một báo cáo gần đây được Nghị viện châu Âu thông qua, trong đó nêu rõ “quá trình gia nhập không thể tiếp tục trong hoàn cảnh hiện tại” và kêu gọi EU tìm kiếm một khuôn khổ thực tế hơn cho quan hệ EU- Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ông Erdogan, người ủng hộ việc khôi phục các cuộc đàm phán gia nhập EU vốn đang trở ngại lâu nay, bày tỏ sự thất vọng về một báo cáo đánh giá tư cách của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Nghị viện châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ (thành viên NATO từ năm 1952), nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu, được công nhận là ứng cử viên vào năm 1999 và tham gia các cuộc đàm phán gia nhập chính thức từ năm 2005.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát biểu trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G20, ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 10/9. Ảnh: AP / Dar Yasin.

Tuy nhiên quá trình đàm phán gia nhập đã bị đóng băng vào năm 2018 do “sự thụt lùi về dân chủ”.

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra hơn một tuần sau khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định quyết tâm gia nhập EU của nước này và kêu gọi khối thực hiện các bước đi ‘can đảm’ để thúc đẩy sự tiến triển.

Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu có những bất đồng liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ (giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp) ở biển Aegean- Đông Địa Trung Hải, cũng như vấn đề chống khủng bố, hay việc Ankara hậu thuẫn chính quyền Bắc Síp và mối quan hệ gần gũi với Nga. Sự khác biệt này càng làm xói mòn niềm tin giữa hai bên mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ và EU vẫn là đối tác thương mại lớn.

Gần đây, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích báo cáo của Nghị viện châu Âu, nói, nó “chứa đầy những cáo buộc và thành kiến không công bằng, dựa trên thông tin sai lệch từ lực lượng chống Ankara”. 

Văn Phong (theo AP, Dailysabah)