Tối 23/11, các binh sĩ trên tàu khu trục Hamburg, Đức đã dừng tàu chở hàng Roseline A mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ bị tình nghi chở vũ khí đến Libya, trong khuôn khổ sứ mệnh của Liên minh châu Âu mang tên Chiến dịch Irini.

Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm đã phải hủy bỏ sau khi Ankara phản đối và từ chối cho phép lục soát con tàu, theo EuroNews.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo cuộc thanh tra là “trái phép và cưỡng bức”.

leftcenterrightdel
Tàu hàng Roseline A mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ bị chặn lại vì bị tình nghi chở vũ khí tới Libya. Nguồn: Demiroren News Agency (DHA) / AFP / Getty.

Chiến dịch Irini được EU khởi sự vào 31/3 nhằm giám sát và thực thi việc tuân thủ Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về cấm vận chuyển vũ khí đến Libya. Sứ mệnh dùng các phương tiện trên không, vệ tinh và hàng hải để giúp “mang lại sự ổn định và hòa bình cho người dân ở Libya”.

Tàu Hamburg gặp tàu Roseline A ở vùng biển quốc tế, cách cảng Benghazi khoảng 200km về phía bắc, theo một thông cáo báo chí. Con tàu rời Yarimca, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 20/11 và đang trên đường đến Misrata, Libya.

leftcenterrightdel
 Ảnh chụp màn hình từ một đoạn video do một hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ công bố nói các binh sĩ Đức đang ở trên tàu chở hàng Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Demiroren News Agency (DHA) / AFP / Getty.

Thuyền trưởng tàu hàng Roseline A đã hợp tác và chia sẻ thông tin chi tiết về tải trọng và hành trình của con tàu, theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Reuters, Ankara nói, tàu Roseline A chở hàng viện trợ nhân đạo.

Bộ Quốc phòng Đức cho biết các binh sĩ không phát hiện thấy điều gì khả nghi vào thời điểm họ được lệnh rời tàu.

Huy Anh