"Tôi đã quyết định cho đại sứ Liên minh châu Âu 72 giờ để rời khỏi đất nước chúng tôi", ông Maduro nói trên truyền hình, đồng thời lưu ý, Pedrosato sẽ được phép sử dụng máy bay để rời đi.

"Đủ của chủ nghĩa thực dân châu Âu chống lại Venezuela," Maduro tức giận.

Lệnh của Tổng thống Maduro được ban hành vài giờ sau khi Hội đồng Liên minh châu Âu hôm thứ Hai, 29/6 ban hành lệnh trừng phạt bỏ sung đối với 11 quan chức Venezuela, bao gồm nghị sĩ, thẩm phán và một lãnh đạo quân sự cấp cao, vì hành động “chống lại Quốc hội”, bị chi phối bởi phe đối lập, Reuters đưa tin.

leftcenterrightdel
Tổng thống Venezuela Maduro lệnh cho phái viên EU rời khỏi Venezuela ra trong vòng 72 giờ. Nguồn: Portugalresident.

Các lệnh trừng phạt bao gồm lệnh cấm du lịch và đóng băng tài sản.

Cho đến nay, 36 quan chức Venezuela liên quan đến chính phủ Maduro phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Chính Hoa Kỳ đã áp đặt vô số vòng trừng phạt đối với Venezuela để đáp lại những diễn biến chính trị ở nước này.

Vào ngày 23/1/2019, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời của Venezuela, tố cáo chính phủ của Maduro là phi dân chủ và kêu gọi lật đổ Maduro. Kể từ đó, một số nỗ lực được thực hiện để loại bỏ quyền lực Maduro, nhưng thất bại.

Năm ngoái, Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với công ty dầu khí tự nhiên thuộc sở hữu nhà nước của Venezuela PDVSA. Gần đây, chính quyền Trump đã trừng phạt 3 cá nhân có trụ sở tại Mexico vì bán dầu thô từ Venezuela.

Thứ Tư tuần trước, Washington cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với thuyền trưởng của 5 tàu chở dầu của Iran đối với việc giao dầu cho Venezuela.

Trước đó, cùng với việc theo dõi 5 tàu chở dầu Iran đến Venezuela, Hoa Kỳ tuyên bố “sẽ có biện pháp” đối với các tàu này.

“Hôm 29/6, Hoa Kỳ trừng phạt 5 thuyền trưởng tàu Iran đã giao khoảng 1,5 triệu thùng dầu Iran cho Venezuela để hỗ trợ cho chế độ Maduro bất hợp pháp", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

Maduro đã nhiều lần tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang sử dụng các biện pháp trừng phạt để bóp nghẹt chính phủ của mình và giành quyền tiếp cận vào trữ lượng dầu của quốc gia, vốn là vựa dầu lớn nhất thế giới.

“Hãy tránh một kịch bản Việt Nam ở châu Mỹ Latinh”, ông Maduro nói, cảnh báo chống lại sự nguy hiểm của sự can thiệp của Hoa Kỳ.

Huy Anh