Hôm 2/2, người đứng đầu Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB), Ismail Demir, cho biết, máy bay phản lực huấn luyện và tấn công hạng nhẹ của nước này mang tên Hurjet, đã khởi động động cơ.

Một video được ông Demir chia sẻ cho thấy, chiếc Hurjet được kéo ra khỏi nhà chứa, khởi động động cơ trên mặt đất với một phi công trên khoang.

leftcenterrightdel
 Máy bay phản lực huấn luyện và tấn công hạng nhẹ Hurjet của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: defenceturkey

Công ty Công nghiệp Hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI), nhà phát triển máy bay, cũng tiết lộ, Hurjet đã khởi động động cơ để chuẩn bị cho sự kiện cất cánh.

TAI chế tạo trước 4 nguyên mẫu để sử dụng trong các chuyến bay thử nghiệm.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành TAI, Temel Kotil, cho biết, hãng đặt mục tiêu sản xuất 6 - 7 chiếc trong năm đầu tiên của giai đoạn sản xuất hàng loạt và 24 chiếc mỗi năm, kể từ sau năm 2025.

leftcenterrightdel

 Chiếc Hurjet lần đầu tiên khởi động động cơ chuẩn bị cho sự kiện cất cánh. Nguồn: @IsmailId879217 / SSB.

Dự án Hurjet ban đầu được TAI khởi động vào năm 2017 và dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào đầu năm 2023.

Hurjet một động cơ, hai chỗ ngồi, được thiết kế để trở thành máy bay huấn luyện thế hệ thứ năm.

Máy bay sẽ được trang bị hệ thống tấn công siêu nhạy và radar tối tân, cùng với khả năng liên lạc trên không và mặt đất.

leftcenterrightdel
 Máy bay Hurjet đã khởi động động cơ chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên. Nguồn: TAI.

Theo TAI, Hurjet dài 13,6 m với sải cánh 9,5 m, cao 5,1 m, được trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại, trần bay tối đa 14 km, tải trọng 3.000 kg, tốc độ tối đa Mach 1,2.

Biến thể chiến đấu có khả năng thực hiện đa nhiệm vụ và mang theo tải trọng vượt trội.

Mục đích chính của dự án Hurjet là thay thế phi đội 70 máy bay huấn luyện T-38 và F-5 lỗi thời của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài ra phục vụ mục tiêu xuất khẩu.

Văn Phong/Dailysabah, TAI