Hàng không mẫu hạm thực hiện quá cảnh một ngày sau khi con kênh mở cửa trở lại. Giao thông qua tuyến đường thủy đông đúc trước đó đã bị tắc nghẽn sau khi tàu container Ever Given mắc cạn gần một tuần.

Mặc dù bị “cầm chân” ở Địa Trung Hải vào tuần trước, Eisenhower và Không đoàn tàu sân bay số 3 đã hỗ trợ Chiến dịch “Nhổ tận gốc” ở Syria và Iraq.

leftcenterrightdel
Nhóm tác chiến tàu sân bay Eisenhower quá cảnh kênh đào Suez ngày 2/4. Ảnh cắt từ video, nguồn: CQ quản lí kênh Suez.

Trước đó, các tàu thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay Eisenhower cũng hoạt động ở Biển Đen cùng với Nhóm hàng hải thường trực 2 (SNMG2) của NATO.

leftcenterrightdel
Đây là nhóm tàu chiến Mỹ đầu tiên qua kênh Suez kể từ khi tuyến đường thủy bị tắc nghẽn ngày 23/3. Ảnh: Hải quân Mỹ. 

Eisenhower đã quá cảnh trên Kênh đào Suez cùng tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Monterey (CG 61) và các tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mitscher (DDG 57), USS Thomas Hudner (DDG 116).

leftcenterrightdel
Các chiến hạm hộ tống tàu sân bay Eisenhower cùng với các tàu hàng khác nối đuôi nhau qua kênh Suez. Ảnh: Hải quân Mỹ.

“Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Ai Cập và Cơ quan quản lý kênh đào Suez đã đảm bảo an toàn hàng hải trên tuyến đường thủy quan trọng này cho tất cả các tàu và cho phép IKE CSG quá cảnh nhanh chóng như vậy.”, Phó Đô đốc Samuel Paparo, Tư lệnh Hạm đội 5 Hoa Kỳ nói.

Eisenhower sẽ củng cố sự hiện diện của hải quân Mỹ ở Trung Đông, sau khi tàu sân bay USS Nimitz rời khu vực này vào đầu năm nay. 

Huy Anh/Defense Brief