Nguồn tin từ tập đoàn đóng tàu quốc gia Nga được TASS dẫn lời cho biết, tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ tái xuất và thực hiện thử nghiệm trên biển vào năm 2022.

Vào năm 2017, quân đội Nga cho biết sẽ hiện đại hóa tàu tuần dương chở máy bay Đô đốc Kuznetsov, trọng tâm là hệ thống tác chiến điện tử, thông tin liên lạc và hỗ trợ bay với chi phí khoảng 715 triệu USD.

leftcenterrightdel
 

Trong một cuộc phỏng vấn với Interfax vào tháng 6, Chủ tịch tập đoàn đóng tàu Nga United Shipbuilding Corporation (USC) Alexey Rakhmanov đã tiết lộ, con tàu sẽ được nâng cấp hệ thống lò hơi và nhiên liệu để giảm thiểu khói thải. Các nồi hơi lắp trên tàu sân bay sẽ được thay thế để đảm bảo không còn thải ra khói đen.

leftcenterrightdel
 Chiến hạm Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/Wikipedia.

Cũng theo ông Rakhmanov, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được cải tạo để có thể mang hơn 50 máy bay, ngoài ra sẽ nhận được một phiên bản trên biển của tổ hợp phòng không Pantsir.

leftcenterrightdel
Năm 2017, Nga quyết định đại tu, nâng cấp tàu Đô đốc Kuznetsov, một trong những mục đích "phụ" để khiến nó không còn nhả khói đen nữa. Ảnh: Defenseworld.

Ngày 12/12/2019, trong quá trình đang thi công sửa chữa, tàu Đô đốc Kuznetsov đã bị hỏa hoạn do xỉ hàn tiếp xúc với giẻ thấm dầu, từ đó lửa lan sang dây cáp điện. Sự cố khiến 2 người thiệt mạng, 14 người khác bị thương. Trước đó, ngày 30/10/2018, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã bị hư hại khi ụ nổi lớn nhất của Nga, PD-50, bị chìm và một trong những cần cẩu 70 tấn bị sập tạo một lỗ thủng 19 m 2 trên sàn đáp. 

leftcenterrightdel
Cuối năm 2019, tàu bị sự cố hỏa hoạn. Ảnh: TASS. 

Chiến hạm Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của Nga, được đưa vào hoạt động năm 1990 và chưa trải qua bất kỳ đại tu lớn nào sau khi được tái trang bị trong 2 năm từ 1996- 1998. Nó đã thực hiện 420 phi vụ, tiêu diệt 1.252 mục tiêu khủng bố ở Syria trong ba tháng triển khai.

leftcenterrightdel
 Biên chế chính của tàu Đô đốc Kuznetsov là Sukhoi Su-33. Ảnh: Defenseworld.

Ngoài biên chế máy bay cánh cố định Sukhoi Su-33, tàu Đô đốc Kuznetsov cũng mang theo trực thăng Kamov Ka-27 và Kamov Ka-27S để tác chiến chống tàu ngầm, tìm kiếm cứu nạn và vận tải nhỏ.

Huy Anh/Defenseworld