Ngày 25/2, một video được phát trên kênh Russia 24 TV, cho thấy, tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Carson City (EPF 7) của Hải quân Mỹ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi thành phố cảng Port Sudan bên bờ Biển Đỏ, thuộc miền Đông Sudan. 

Theo Avia.Pro, hiện vẫn chưa rõ mục đích chuyến thăm của tàu Mỹ tới Sudan, tuy nhiên, có ý kiến cho rằng mục tiêu chính của Washington có thể là cố gắng ngăn quân đội Nga thiết lập căn cứ hải quân tại quốc gia châu Phi này.

Trước đó, ngày 24/2, trang web của Hải quân Mỹ nói, USNS Carson City là tàu Hải quân Mỹ đầu tiên đến thăm Sudan trong nhiều thập kỷ, đồng thời nêu bật sự tham gia của Hoa Kỳ nhằm nỗ lực xây dựng mối quan hệ đối tác với Lực lượng Vũ trang Sudan. Và lực lượng Mỹ làm việc với đối tác Sudan trong một sứ mệnh tăng cường an ninh hàng hải.

leftcenterrightdel
Tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Carson City (EPF 7) tại thành phố cảng Port Sudan. Nguồn: Hải quân Mỹ 

Cũng theo trang web này, trước chuyến thăm cảng đến Sudan, USNS Carson City đã hoạt động ở Biển Đỏ; và, sự hiện diện này nhằm “thúc đẩy hòa bình, an ninh, tự do trên biển và là một minh chứng cho cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh và ổn định hàng hải trong khu vực”.

 “Chuyến thăm của con tàu này tới Sudan là một minh chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc tăng cường mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Sudan,.. Chuyến thăm này sẽ giúp thúc đẩy hòa bình, an ninh và bảo đảm tự do hang hải trên các vùng biển.” thông cáo của Hải quân Hoa Kỳ viết.

Avia.pro băn khoăn, Hoa Kỳ nỗ lực nối lại quan hệ đối tác với Sudan sau khi Nga bắt đầu xây dựng căn cứ quân sự tại nước này.

Bài báo lưu ý, động thái của Hải quân Mỹ diễn ra khi vẫn có những rủi ro đáng kể về khả năng chính quyền quốc gia châu Phi có thể thay đổi ý định và từ chối cho Nga triển khai một hạm đội trong lãnh hải của họ.

leftcenterrightdel
Tàu USNS Carson City của Hải quân Mỹ tiến vào TP cảng Port Sudan của Sudan. Nguồn: Today’s AGENDA/YouTube. 

Nhà phân tích trên Avia.Pro cho rằng, đây là một tín hiệu rất nghiêm trọng đối với Nga. Người Mỹ đã thực sự chứng minh rằng, quân đội nước này có thể được triển khai trên Biển Đỏ, thậm chí chỉ cách căn cứ hải quân Nga vài cây số.

Đầu tháng 12/2020, Nga và Sudan đã ký thỏa thuận về việc xây dựng một căn cứ hải quân tại tại thành phố cảng Port Sudan, nơi có thể sửa chữa, tiếp liệu tàu và là trạm dừng chân cho các thủy thủ đoàn. Mục đích của sáng kiến được nói là để đáp ứng các mục tiêu duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, mang tính chất phòng thủ và không nhằm vào các quốc gia khác, đồng thời tăng cường khả năng phòng thủ của Nga và Sudan, quốc gia có biên giới phía Bắc giáp Ai Cập và án ngữ dải bờ biển chiến lược ở Biển Đỏ. 

Cho đến nay, giai đoạn xây dựng căn cứ quân sự của Nga ở Sudan vẫn chưa được công bố, tuy nhiên, trước đó có thông tin cho rằng, công việc đã được tiến hành tại đây.

Huy Anh