Sputnik ngày 19/ dẫn thông báo từ Trung tâm Giám sát Quốc phòng Nga cho hay vào lúc tàu USS Donald Cook đã tiến vào Biển Đen lúc 2h chiều cùng ngày. Hạm đội Biển Đen của Nga theo đó đã cử lực lượng tới giám sát liên tục chiến hạm Mỹ.

leftcenterrightdel
Tàu USS Donald Cook của Hải quân Mỹ. Ảnh: HQ Mỹ 

Hải quân Mỹ nói rằng USS Donald Cook di chuyển vào khu vực Biển Đen để thực hiện các nhiệm vụ về an ninh hàng hải, song giới quan sát cho rằng đây là hoạt động răn đe Nga sau vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine trên Biển Đen cách đây không lâu.

USS Donald Cook là chiến hạm Mỹ thứ hai, sau tàu đổ bộ USS Fort McHenry, xuất hiện tại khu vực này từ sau vụ đụng độ của Nga và Ukraine gần eo biển Kerch nối Biển Đen và Biển Azov tháng 11-2018.

USS Donald Cook là tàu thuộc lớp Arleigh Burke hiện đại, được khởi đóng năm 1996 và phục vụ từ năm 1998. Con tàu được điều khiển bởi thủy thủ đoàn 210 người, có lượng giãn nước tiêu chuẩn 6.756 tấn, khi đầy tải 8.900 tấn và chiều dài 154 m, rộng 20 m.

Con tàu được trang bị 90 ống phóng thẳng đứng Mk 41 chuyên dùng khai hỏa tên lửa hành trình Tomahawk khi Mỹ muốn tấn công phủ đầu một quốc gia nào đó. Tàu USS Donald Cook cũng mang theo loạt tên lửa đánh chặn SM-2, SM-3, SM-6 cùng các loại ngư lôi và pháo cỡ lớn.

Thái An