leftcenterrightdel
Tàu chiến của Nga. Ảnh: ITN 

"Các tàu trinh sát, nhóm tàu chiến mặt nước, hệ thống tên lửa phòng thủ bờ Bastion và Bal, cùng nhiều máy bay thuộc Hạm đội Biển Đen đã chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng này sẽ giám sát hoạt động của tàu chiến NATO tại một số khu vực định sẵn trên Biển Đen", Trung tâm Kiểm soát Phòng thủ Quốc gia của Nga ngày 8/4 ra thông cáo cho hay, TASS đưa tin.

Trung tâm này nói rằng động thái trên là một bước sẵn sàng ứng phó với “các trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra” trong bối cảnh NATO đang tập trận quân sự quy mô lớn ở Biển Đen. Hạm đội Nga theo đó cũng sẽ tiến hành một loạt biện pháp do thám cần thiết.

NATO bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn có tên "Lá chắn Biển-2019" (Sea Shield-2019) từ sáng 8-4. Hoạt động này có sự tham gia của tàu chiến và máy bay Mỹ, Bulgaria, Hi Lạp, Canada, Hà Lan, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ cùng đại diện Ukraine, Gruzia.

Căng thẳng ở Biển Đen bùng nổ từ tháng 11-2018 với vụ đụng độ giữa hải quân Ukraine và lực lượng chấp pháp trên biển của Nga. NATO bày tỏ quan điểm ủng hộ Ukraine và doạ tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn răn đe Nga.

Nga hồi tháng 3 cho rằng các hoạt động quân sự gia tăng của NATO ở Biển Đen sẽ khiến căng thẳng với nước này leo thang và có thể gây phương hại tới tình hình an ninh ở khu vực.
Thái An