Taliban đã từ chối đề xuất về khả năng ngừng bắn ở tỉnh Panjshir, do lãnh đạo Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) Ahmad Massoud đưa ra.

"Chúng tôi không có gì để nói chuyện với Ahmad Massoud sau khi anh ta từ chối đề xuất hòa bình của chúng tôi.", Al Jazeera dẫn lời một phát ngôn viên của Taliban.

leftcenterrightdel
NRF tuyên bố lực lượng này vẫn đang có mặt ở tất cả các vị trí chiến lược trên khắp thung lũng Panjshir để tiếp tục chiến đấu. Nguồn: Reuters.

Trước hôm 5/9, Massoud đã viết trên tài khoản Facebook, nói, NRF sẵn sàng ngừng bắn ở Panjshir và tiếp tục đàm phán với Taliban nhằm đạt được một nền hòa bình lâu dài cho đất nước, thể theo nguyện vọng của các nhà học giả tôn giáo cũng như nhiều nhà chính trị hàng đầu đất nước, nếu Taliban ngừng các cuộc tấn công và rút quân khỏi khu vực.

Trước đó, có tin nói một số nhân vật quan trọng của NRF đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Taliban khi lực lượng này huy động trực thăng để tấn công các vị trí của quân kháng chiến.

leftcenterrightdel
Lực lượng kháng chiến tuần tra tại một tiền đồn ở Kotal-e Anjuman, huyện Paryan, tỉnh Panjshir, Afghanistan. Ảnh AFP. 

Ngày 6/9, trong một cuộc họp báo ở thủ đô Kabul, Taliban cho biết đã hạ gục cứ điểm phòng ngự cuối cùng của NRF ở thung lũng Panjshir giành quyền kiểm soát hoàn toàn tỉnh này; kêu gọi các lực lượng vũ trang Afghanistan tái gia nhập các đơn vị an ninh cùng với các thành viên Taliban; đồng thời tuyên bố chiến tranh ở Afghanistan kết thúc.

Trong khi người đứng đầu quan hệ đối ngoại của NRF, Ali Maisam Nazary, cho biết, tuyên bố chiến thắng của Taliban là không chính xác và các lực lượng kháng chiến vẫn tiếp tục chiến đấu.

leftcenterrightdel
Taliban công bố khoảnh khắc cờ của lực lượng này được kéo lên ở Panjshir như bằng chứng đã kiểm soát tỉnh này. Nguồn: Avia.pro. 

"Lực lượng NRF vẫn đang có mặt ở tất cả các vị trí chiến lược trên khắp thung lũng để tiếp tục chiến đấu.", ông Nazary tuyên bố.

Trong một tin liên quan, Taliban đã mời một số quốc gia, bao gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Iran, Pakistan và Qatar tham gia một sự kiện công bố thành phần chính phủ mới ở Afghanistan, trong đó nhấn mạnh, Taliban sẽ thiết lập "một chế độ sẽ được cộng đồng quốc tế và người dân Afghanistan chấp nhận".

Huy Anh/Reuters, Avia.pro, TASS, Dailysabah